THẮP NHANG TRẦM HƯƠNG HẰNG NGÀY - LỢI HAY HẠI?

THẮP NHANG TRẦM HƯƠNG HẰNG NGÀY – LỢI HAY HẠI?

THẮP NHANG TRẦM HƯƠNG HẰNG NGÀY - LỢI HAY HẠI

THẮP NHANG TRẦM HƯƠNG HẰNG NGÀY – LỢI HAY HẠI?

Thắp hương hằng ngày là thói quen của nhiều gia đình Việt. Vậy thắp nhang trầm hương hằng ngày có tốt không, lợi hay hại? Hãy cùng Mộc Trầm Hương tìm hiểu trong bài viết này nhé!

 • Ý nghĩa của việc thắp nhang

 • Ý nghĩa việc thờ cúng tâm linh

Thắp hương thờ cúng là một trong những phong tục tín ngưỡng có từ lâu đời ở nước ta. Việc thắp hương trên bàn thờ mang nhiều ý nghĩa tâm linh sâu sắc.

Thắp hương trên bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật hay các vị thần linh không chỉ giúp cầu mong những điều tốt lành, may mắn. Nó còn giúp tâm hồn gia chủ thanh thản và thoải mái hơn trước những bộn bề của cuộc sống.

Thắp hương được xem là sợi dây vô hình kết nối chúng ta với thế giới bên kia

Ngoài ra, việc thắp hương còn được xem là sợi dây vô hình kết nối chúng ta với thế giới bên kia. Từ đó giúp chuyển tải những mong muốn, lời cầu nguyện của gia chủ đến chư vị. Nó cũng giúp tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với các vị bề trên, gia tiên. Những lời cầu nguyện đó sẽ giúp con người có niềm tin, bình an hơn để hướng đến những điều tốt đẹp hơn, thành công hơn trong tương lai.

 • Ý nghĩa số nén nhang trên bàn thờ

Nếu để ý về các con số dùng cho một lần thắp nhang chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng đó là các số lẻ. Các số lẻ như 1, 3, 5, 7 được sử dụng để thắp hương chứ không sử dụng số chẵn.

Bởi vì theo quan niệm của phong thủy thì số lẻ mang lại nhiều may mắn hơn số chẵn. Nên từ xưa quan niệm này đã dần ăn sâu vào tín ngưỡng thờ cúng của người Việt.

Theo Phật giáo thì số nén nhang thường là số lẻ

Theo thuyết âm dương thì số chẵn tượng trưng cho cõi dương, số chẵn tượng trưng cho cõi âm. Theo Phật giáo thì số nén nhang thường là số lẻ bởi số lẻ mang nhiều ý nghĩa linh thiêng hơn.

Ngoài ra, số lượng nén nhang khác nhau khi thắp đều có ý nghĩa nhất định:

 • Thắp 1 nén nhang tượng trưng cho lòng thành kính, cầu khấn cho tài lộc và bình an.
 • Thắp 2 nén nhang tượng trưng cho sự siêu thoát (chỉ thắp sau 3 ngày cho người mới mất).
 • Thắp 3 nén nhang có nhiều ý nghĩa về thờ phụng, theo Phật giáo có thể là Tam bảo (Phật – Pháp – Tăng); Tam giới (Dục giới, Sắc giới và Vô sắc giới); Tam thời (Quá khứ – Hiện tại – Tương lai); Tam vô lậu học (Giới – Định – Tuệ)
 • Thắp 5 nén nhang tượng trưng cho ngũ hành (Kim, Mộc, Hỏa, Thủy, Thổ) và 5 phương trời đất.
 • Thắp 7 nén nhang tượng trưng cho hồn vía của một kiếp người, cầu mong may mắn từ bề trên.

Tuy nhiên, nhiều gia đình trong nhà có nhiều bát nhang và gia chủ thắp hương hàng ngày. Trường hợp này mỗi lần gia chủ chỉ được thắp một nén hương. Vì một nén hương chính là đã giúp gia chủ bày tỏ lòng thành kính đối với thần linh, ông bà tổ tiên.

 • Thắp hương hằng ngày có tốt không?

Thắp hương bàn thờ gia tiên, Phật bà hay ông Địa – Thần Tài là việc mang ý nghĩa tâm linh. Tuy nhiên, có nên khấn thắp hương hằng ngày không?

Theo quan niệm thờ cúng thì việc thắp hương mỗi ngày là việc người chủ mỗi gia đình nên làm. Nếu gia đình bạn không thể thắp hương mỗi ngày thì hãy cúng quả vào ngày rằm và mùng một. Vào ngày này hãy cúng một ít hoa quả hoặc bánh trái ​​lên thần linh, ông bà tổ tiên. 

Thắp hương trên bàn thờ giúp không gian gia đình trở nên ấm áp, lòng người cũng thoải mái hơn.

Ngược lại, nếu có thời gian thì gia chủ vẫn nên thắp hương hàng ngày. Thắp hương trên bàn thờ giúp không gian gia đình trở nên ấm áp, lòng người cũng thoải mái hơn.

Trong các gia đình người Việt có khá nhiều bàn thờ. Ngoài bàn thờ ông bà tổ tiên, Táo quân, nhiều gia đình còn thờ cả Phật và các vị Thần Tài. Vậy nên khi thắp hương, dù là bàn thờ nào, bạn phải ăn mặc chỉnh tề, thành tâm khấn vái.

 • Thắp hương thế nào cho đúng? Nên thắp hương hằng ngày vào thời gian nào?

Khi thắp hương gia chủ cần lưu ý đến hướng cây hương cần thẳng, cắm hương chắc chắn để tránh việc cây nhang nghiêng ngả.

Thắp hương là một phong tục, tín ngưỡng văn hóa lâu đời trong hàng nghìn năm của người Việt. Mỗi khi thắp một nén hương, sợi dây tâm linh giữa hai cõi Âm – Dương được kết nối sâu sắc.

Với ý nghĩa về thờ cúng tâm linh như trên, gia chủ nên chọn thời điểm thắp hương tốt nhất. Đó là vào sáng sớm và chiều tối hàng ngày. Khi bắt đầu một ngày mới thì thắp một nén hương trên bàn thờ sẽ giúp gia chủ cảm thấy an lành và tràn đầy sức sống hơn. Tương tự, thắp hương mỗi chiều tối để kết thúc một ngày giúp giảm căng thẳng và giảm mệt mỏi.

Vì vậy, việc thắp hương mỗi ngày là thói quen tốt, là điều nên làm. Nó mang lại ý nghĩa tâm linh và giá trị tinh thần rất lớn cho gia đình bạn.

Việc thắp hương mỗi ngày là thói quen tốt, là điều nên làm

Thời gian thắp hương mỗi ngày tùy vào thời gian sắp xếp được của mỗi gia đình. Gia chủ có thể thắp hương vào mỗi buổi sáng trước khi đi làm và buổi tối sau khi về nhà. Nhưng nếu thắp vào chiều tối thì tốt nhất nên thắp trước 7 giờ tối.

 • Tổng kết

Thắp hương hằng ngày hay chỉ vào ngày rằm, mồng một đều mang ý nghĩa thờ cúng như nhau. Tất cả các nghi thức thờ cúng này giúp truyền tải các mong muốn, mưu cầu của gia chủ tới các vị thần linh và ông bà, tổ tiên để được bảo vệ, che chở và mang tới điềm lành, thịnh vượng cho gia đình.

Tham khaor ngay: 

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
036 785 0304