NGUỒN GỐC VÀ QUÁ TRÌNH CỦA TRẦM HƯƠNG HÌNH THÀNH NHƯ THẾ NÀO

NGUỒN GỐC VÀ QUÁ TRÌNH CỦA TRẦM HƯƠNG HÌNH THÀNH NHƯ THẾ NÀO

bat-ngo-voi-nhung-tac-dung-cua-tram-huong-phong-thuy

Nguồn gốc và quá trình của trầm hương hình thành như thế nào?

Trầm hương hình thành như thế nào mà lại có giá trị cao đến như vậy? Chúng ta thường thấy trầm chỉ là một miếng gỗ thì có phải từ một loại cây mà ra? Thực tế có phải như vậy hay không, hãy cùng Mộc Trầm Hương khám phá chi tiết về nguồn gốc trầm hương cũng như quá trình hình thành như thế nào để mang lại được giá trị hiện tại nhé. 

Nguồn gốc về trầm hương hình thành như thế nào?

Giải mã bí ẩn về trầm hương

Thật ra quá trình hình thành trầm hương không phải từ cây trầm, hay nói cách khác là không hề có sự tồn tại của cây trầm. Mà gốc gác của trầm hương chính là được hình thành từ cây có tên gọi là Dó Bầu. Nhiều người thiết tưởng rằng trầm hương được sinh ra từ cây trầm. Nhưng vì vốn giống như một loại gỗ và nghĩ tên của nó chính là tên của cây tạo ra. Nên từ đó nhiều người cứ quen gọi là cây trầm hương.

Nguồn gốc của trầm hương chính là phần gỗ mục rất thơm

Nguồn gốc của trầm hương chính là phần gỗ mục rất thơm được tiến hóa bên trong cây dó bầu bởi những vết thương, vết nứt,…

Dân gian ta truyền rằng: Hương trời bay theo làn gió và hạ vào thương tích trên cây dó bầu rồi hòa vào chất nhựa được chảy ra từ các vết thương đó. Vượt thời gian được vun đắp bởi đất tốt, gió và nắng cùng những điều kiện đặc biệt khác trong tự nhiên hay gọi là linh khí của trời đất. Vì vậy mà hình thành nên sản vật được xem như gỗ của những vị thần này.

Trầm hương hình thành như thế nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: giống cây Dó Bầu, thổ nhưỡng, khí hậu, kỹ thuật và thời gian kiến tạo trầm…

Trầm hương thường sống ở đâu?

Cây Dó Bầu tạo ra trầm hương sống ở châu Á trong các khu vực rừng mưa của Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Lào, Campuchia, Malaysia, bắc Ấn Độ, Trung Quốc, Philippines, New Guinea và Borneo. Cây Dó thường có chiều cao tầm 6m đến 20 m.

Cách hình thành trầm hương từ 3 loài giống cây Dó Bầu phổ biến

Ở Việt Nam, cách hình thành trầm hương từ 3 loài giống cây Dó Bầu phổ biến là: A. crassna, A. banaense và A. baillonii. Các giống cây này phân chia tản mát trong rừng rậm nhiệt đới, khu vực ẩm nguyên sinh thuộc các tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An, Tuyên Quang, Hà Tĩnh… Đặc biệt các tỉnh khu vực Miền Trung từ Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đến Quảng Nam, Đà Nẵng, Miền trung Tây Nguyên là những nơi được mệnh danh là xứ sở trầm hương, nơi sinh tồn của những khu trầm lâu năm.

Quá trình trầm hương hình thành như thế nào?

Trầm hương được tạo ra như thế nào?

Sự hình thành trầm hương tự nhiên được hoàn thành từ cây dó bầu, đó là sự thay đổi của các phân tử gỗ do sự ảnh hưởng của môi trường hoặc một số loại nấm, quá trình hình thành duy trì qua rất nhiều năm. Trầm hương thường được phát hiện ở những cây Dó Bầu bị bệnh sau khoảng thời gian từ 10 – 15 năm hoặc có thể lâu hơn. Hiện tượng cây bị bệnh lá có màu vàng và nhỏ dần, thân cây sẽ có nhiều u bướu, nổi lên những điểm nâu đỏ. Gỗ cây trở nên một chất bóng như sỏi đá có những nếp gấp giống như cánh chim ưng, đó là những cây sở hữu trầm hương.

Phương pháp cấy tạo trầm hương

Việc trầm hương được tạo ra như thế nào bị ảnh hưởng bởi sự hao mòn ngày càng lớn do người dân khai thác bừa bãi và được xem là có rủi ro tuyệt chủng. Hiện nay nhiều trụ sở nhân giống thực vật đã và đang tiến hành thực hiện các phương pháp cấy tạo trầm hương nhằm hỗ trợ phục hồi lại nguồn gỗ quý hiếm này.

phương pháp cấy tạo trầm hương

Việc cấy tạo trầm hương đã xuất hiện ở một số khu vực như: Hà Tỉnh, Quảng Nam, Khánh Hoà, Phú Quốc, Đồng Nai, Bình Định…Nhưng đây là quy trình hình thành trầm hương có tính bộc phát bởi kinh nghiệm của mỗi nghệ nhân. Có nơi dùng mẫu sắt hình tam giác được cắt ra từ thùng phuy cũ hoặc đinh đóng trực tiếp vào thân cây. Có nơi dùng khoan điện để  khoan vào thân cây ở những vị trí khác nhau, tiếp theo đưa hóa chất vào các lỗ đã khoan như H2SO4 loãng, KMnO4, HCl, NaHSO3, HCOOH, FeCl3 hoặc FeSO4.

Trên thế giới, việc trầm hương hình thành như thế nào được thực hiện bằng cách cấy tạo trầm hương đã được các nhà khoa học ngâm cứu hơn 40 năm qua và đã gặt hái những thành công đáng kể. Ở Mỹ đã thực hiện thành công kỹ thuật cấy tạo trầm hương vào những năm 80 của thế kỷ 20. Đến năm 1994 – 1995 trường Đại học Kyoto (Nhật), thử nghiệm thành công kỹ thuật cấy tạo trầm bằng men vi sinh và quá trình này tiếp tục được GS Gishi Honda ứng dụng tại Trung Quốc với tỉ lệ thành công trên 80%.

Cơ sở lý luận về việc cấy tạo trầm hương

Trầm hương là sự pha trộn của gỗ và tinh dầu của cây Dó Bầu , cách tạo trầm hương là quy trình tích lũy tinh dầu ở một số vị trí của mô gỗ bên trong thân cây dưới ảnh hưởng của yếu tố tự nhiên, theo cơ chế đặc biệt của cây. Sự tiến hóa này xảy ra trong khoảng thời gian dài đến hàng chục năm. Nói cách khác, hiện tượng tụ trầm là kết quả của chu kỳ bệnh lý diễn ra trong mô gỗ của cây Dó.

Hiện nay ở Việt Nam, việc trầm hương được tạo ra như thế nào phụ thuộc vào 3 cơ chế cấy tạo trầm hương đó chính là : Phương pháp vật lý, phương pháp sinh học, phương pháp hóa học. Những kỹ thuật này hiện cũng đã thu hoạch được những kết quả khả quan, tỷ lệ thành công khá cao và cũng là một trong những cơ sở để trầm hương có thể tái sinh.

Việc trầm hương hình thành như thế nào mang ý nghĩa gì?

Giúp giảm stress và ngủ ngon hơn

Trầm hương cũng được xem là một thảo dược quý và được ứng dụng nhiều trong y học với những dược tính kỳ diệu. Hương thơm nhẹ nhàng tỏa ra từ vòng tay trầm hương có thể giảm căng thẳng, kiềm chế được cơn nóng của chủ nhân. Nhờ vậy mà đầu óc người đeo luôn minh mẫn, tăng độ tập trung.

Đem lại may mắn cho gia chủ

Trầm hương giúp bạn thu hoạch được nhiều may mắn trong cuộc sống

Dân gian tuyên truyền rằng “Từ bao đau thương mới hóa thành trầm”, vì vậy việc trầm hương hình thành như thế nào rất có nghĩa bởi để tạo ra được cây trầm thì phải trải qua rất nhiều gian khó. Chính vì vậy mà chủ nhân trầm cũng rèn luyện được tính kiên trì và chịu khó. Sản vật này giúp bạn thu hoạch được nhiều may mắn trong cuộc sống.

Món quà độc đáo

Các vật phẩm chế tác từ trầm hương luôn có hương thơm đặc trưng, công năng tốt cho cả sức khỏe cũng như tinh thần. Do đó, trầm hương xứng đáng là một món quà vô cùng ý nghĩa, tinh tế đối với người được tặng. Bạn có thể tặng vòng tay trầm hương cho người yêu hoặc bạn bè, đối tác, đồng nghiệp trong những dịp đặc biệt.

Kết luận

Vậy là nguồn gốc và điều trầm hương hình thành như thế nào đã được nêu rõ qua bài viết trên. Hy vọng những kiến thức này đã có thể giải đáp được những vấn đề thắc mắc và giúp bạn hiểu đúng hơn về trầm hương. Hiện nay thị trường có rất nhiều loại trầm hương phong phú khác nhau, tùy thuộc vào chất lượng tinh dầu mà sẽ được phân chia giá trị phù hợp. Nếu quý khách đang muốn mua trầm hương nhưng chưa tìm được địa điểm uy tín thì hãy đến ngay Mộc Trầm Hương. Đảm bảo cam kết mang lại chất lượng tốt nhất cho khách hàng. 

Xem thêm: 

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
036 785 0304