CÂY GIÓ BẦU VÀ HÀNH TRÌNH TẠO NÊN TRẦM HƯƠNG

CÂY GIÓ BẦU VÀ HÀNH TRÌNH TẠO NÊN TRẦM HƯƠNG

cay gio bau va hanh trinh tao nen tram huong thumb

Cây Dó bầu hay còn gọi là cây Gió bầu có lẽ còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, ít ai biết rằng Trầm Hương chính là phần gỗ của loại cây này. Nhiều người nghĩ rằng trầm hương là gỗ của cây trầm, nhưng thực chất nó là phần gỗ của cây Dó bầu. Vậy cây Dó bầu là gì? Từ cây Gió bầu trầm hương được hình thành như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

  • Đặc điểm của cây Dó bầu

  • Cây Gió bầu là gì?

Cây Dó bầu là một loại cây thân gỗ, thuộc họ Trầm. Chúng phân bố chủ yếu ở khu vực rừng mưa nhiệt đới của Châu Á như Việt Nam, Lào, Indonesia…

Xem thêm: Trầm Hương và những điều cần biết

cây dó bầu

Cây Dó bầu là một loại cây thân gỗ, thuộc họ Trầm

Đây là cây thân gỗ có hoa. Cây cao khoảng 5-20m, cây trưởng thành có độ cao phổ biến 15-20m. Đường kính thân cây khoảng 60cm, thịt gỗ màu vàng nhạt và có thớ đen.

Lá đơn, hình bầu dục và có độ dài 5-11cm, rộng 2-4cm. Mặt trên lá nhẵn bóng và có màu xanh đậm. Mặt dưới có lông mềm và màu xanh nhạt hơn. Phần cành non và cuống lá cũng có lông mềm tương tự.

Vì là cây thân gỗ có hoa nên hoa cây Dó bầu mọc thành chùm ở cạnh cuống lá và có hình chuông. Hoa có màu xanh, khi kết quả thì màu vàng và hạt của quả có chứa tinh dầu.

  • Cây Gió bầu tạo ra trầm hương như thế nào?

Hành trình tạo nên trầm hương của cây Gió bầu khá đặc biệt. Trầm hương được hình thành xuất phát từ vết thương của cây Dó bầu. Nhưng tùy vào cơ địa từng cây, không phải cây Dó bầu nào cũng có thể tạo ra trầm hương.

Cây Dó bầu sau khi bị thương sẽ tiết ra một chất nhựa xung quanh vết thương. Nhựa cây tiết ra một thời gian sẽ trở nên đậm đặc hơn và ăn vào các thớ gỗ xung quanh đó. Mà trong nhựa cây Dó bầu lại chứa tinh dầu. Từ đó phần gỗ bị nhựa cây thấm vào có mùi thơm tinh dầu và đổi màu. Đó chính là trầm hương.

Trầm hương trong cây gió bầu

Trầm hương được hình thành xuất phát từ vết thương của cây Dó bầu

Để từ vết thương đó mà tạo nên trầm hương phải ngày một ngày hai. Trải qua thời gian rất dài (lên đến hàng chục năm) trầm hương mới được tạo nên. Trong quá trình đó, nó chịu ảnh hưởng bởi nhiều tác động từ thiên nhiên. Vậy nên mới nói trầm hương mang trong mình năng lượng từ tinh hoa vũ trụ. Chính vì rất hiếm và thời gian hình thành lâu nên trầm càng lâu giá trị càng cao.

  • Công dụng của Trầm Hương và lá cây Dó bầu

  • Công dụng của Trầm Hương

Trầm hương được xem là bảo vật phong thủy với rất nhiều công dụng tuyệt vời. Tinh dầu trong trầm hương chính là thước đo giá trị của nó. Trầm hương càng lâu, có tỷ lệ tinh dầu càng cao thì càng có giá trị.

vòng tay trầm hương

Vòng tay trầm hương đang rất được ưa chuộng vì tính thẩm mỹ và tác dụng

Tinh dầu trong trầm hương tỏa ra mùi thơm rất đặc biệt. Nó có tác dụng giúp đầu óc thư giãn, giảm căng thẳng, mệt mỏi, thanh lọc không khí. Ngoài ra, mùi thơm tinh dầu này còn giúp tập trung và tăng khả năng sáng tạo.

Trong phong thủy, trầm hương được xem như là vật hộ mệnh. Do quá trình hình thành đặc biệt, hấp thụ tinh hoa của đất trời mà thành. Vậy nên trầm hương mang trong mình nguồn năng lượng đặc biệt. Nó giúp chủ nhân xua đuổi tà ma, những điều xui rủi và mang lại may mắn, tài lộc, vận khí tốt lành.

>>>> Công dụng của vòng tay trầm hương

Nhờ những công dụng tuyệt vời trên mà trầm hương được ứng dụng rất nhiều vào đời sống. Phổ biến nhất hiện nay có thể kể đến trang sức phong thủy. Vòng tay trầm hương đang rất được ưa chuộng vì tính thẩm mỹ và tác dụng, ý nghĩa của nó.

Bên cạnh đó, từ xa xưa, nhang trầm hương cũng rất phổ biến trong thờ cúng và xông nhà. Bột trầm tán nhuyễn sau đó được trộn cùng nhựa cây bời lời để tạo độ kết dính và tạo hình. Bên cạnh việc thờ cúng, nhang trầm hương còn có tác dụng giúp không gian thanh tịnh, xua tà khí, hút khí vượng.

Mua ngay: Nhang Trầm Hương sạch

nhang nụ trầm hương

Nhang nụ trầm hương được làm từ bột trầm hương nguyên chất

Ngoài ra, tinh dầu trầm hương cũng là sản phẩm được nhiều người yêu thích. Xông tinh dầu giúp mang lại không gian thanh tịnh, cảm giác thư thái. Chúng được dùng rất nhiều trong hằng ngày, tại chỗ làm việc hay thiền, yoga.

Hơn thế nữa, trầm hương còn được ứng dụng rộng rãi trong y học. Chúng được điều chế và trở thành một thành phần khá phổ biến cho các loại thuốc an thần.

  • Công dụng của lá cây Dó bầu

Có thể ít người biết đến hơn trầm hương, tuy nhiên lá cây Dó bầu có rất nhiều tác dụng. Không chỉ được dùng để điều chế ra dược phẩm và nhang, nó còn được dùng để làm trà. Đối với trà, lá cây từ 9 tháng tuổi sẽ được sử dụng để chế biến trà.

  • Lợi ích kinh tế của cây Dó bầu

Lợi ích kinh tế của cây Dó bầu rất lớn. Tất cả các bộ phận của cây Dó bầu đều được sử dụng để chưng cất tinh dầu trầm hương. Những cây tạo ra trầm hương thì giá trị mang lại càng cao. Đặc biệt, Kỳ Nam có giá lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Bởi vì Kỳ Nam cực kỳ hiếm và có lượng tinh dầu rất lớn.

gỗ trầm hương

Kỳ Nam cực kỳ hiếm và có lượng tinh dầu rất lớn

Trầm hương được ứng dụng rất nhiều vào đời sống. Các sản phẩm làm từ trầm hương rất đa dạng. Từ vòng tay trầm hương, nhang trầm hương đến tinh dầu trầm, trà… Đặc biệt phổ biến là vòng tay trầm hương – một món đồ trang sức vừa hiện đại vừa truyền thống.

  • Trầm hương sánh chìm

Tùy vào tỷ lệ tinh dầu trong trầm mà người ta chia nó thành kỳ nam, trầm hương, trầm tốc. Trong đó, kỳ nam là loại cao cấp nhất, kế tiếp là trầm hương và sau cùng là trầm tốc.

  • Tổng kết

Dó bầu là một loại cây vô cùng quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta. Qua bài viết trên, Mộc Trầm Hương hy vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cây Dó bầu.

One thought on “CÂY GIÓ BẦU VÀ HÀNH TRÌNH TẠO NÊN TRẦM HƯƠNG

  1. Pingback: CÂY TRẦM HƯƠNG LÀ GÌ? NGUỒN GỐC VÀ CÔNG DỤNG

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
036 785 0304