CÂY TRẦM HƯƠNG LÀ GÌ? NGUỒN GỐC VÀ CÔNG DỤNG

CÂY TRẦM HƯƠNG LÀ GÌ? NGUỒN GỐC VÀ CÔNG DỤNG

cay tram huong la gi nguon goc va cong dung

Cây trầm hương là gì? Thời lâu trầm hương đã được xem là một vật phẩm quý hiếm. Là bảo vật phong thủy mà ai cũng muốn sở hữu. Qua thời gian, công dụng và ý nghĩa của trầm hương ngày càng được biết đến rộng rãi. Từ đó xuất hiện ngày càng nhiều các sản phẩm làm từ trầm hương. Đặc biệt là các sản phẩm trang sức, phụ kiện trầm hương rất được ưa chuộng và săn đón.

  • Cây trầm hương là gì?

. Nhưng tùy vào cơ địa từng cây, không phải cây Dó bầu nào cũng có thể tạo ra trầm hương. Vậy nên trầm hương vô cùng quý hiếm và có giá trị cao.

Cây Dó bầu sau khi bị thương sẽ tiết ra một chất nhựa xung quanh vết thương. Nhựa cây tiết ra một thời gian sẽ trở nên đậm đặc hơn và ăn vào các thớ gỗ xung quanh đó. Mà trong nhựa cây Dó bầu lại chứa tinh dầu. Từ đó phần gỗ bị nhựa cây thấm vào có mùi thơm tinh dầu và đổi màu. Đó chính là trầm hương.

Trầm hương được hình thành xuất phát từ vết thương của cây Dó bầu

Để từ vết thương đó mà tạo nên trầm hương phải ngày một ngày hai. Trải qua thời gian rất dài (lên đến hàng chục năm) trầm hương mới được tạo nên. Trong quá trình đó, nó chịu ảnh hưởng bởi nhiều tác động từ thiên nhiên. Vậy nên mới nói trầm hương mang trong mình năng lượng từ tinh hoa vũ trụ. Mùi thơm của trầm hương được giữ nguyên từ lúc lấy gỗ cho đến khi chế tác ra thành phẩm.

  • Nguồn gốc của cây trầm hương

Trầm hương phân bố chủ yếu ở khu vực rừng mưa nhiệt đới của Châu Á, Đông Nam Á. Phổ biến nhất là Việt Nam, Lào, Indonesia, Campuchia…

Tại nước ta, trầm hương phân bố chủ yếu ở các cánh rừng tại Quảng Bình, Khánh Hòa, Quảng Nam… Do điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng, trầm hương tại Việt Nam luôn được đánh giá cao về cả chất lượng lẫn số lượng.

Trầm hương tại Việt Nam luôn được đánh giá cao về cả chất lượng lẫn số lượng

Tuy nhiên, tùy vào thổ nhưỡng, trầm hương ở vùng khác nhau sẽ có một số khác biệt nhất định. Chúng sẽ có sự khác biệt về màu sắc, vân gỗ và mùi hương.

Trầm hương tại Mộc Trầm Hương có nguồn gốc từ Quảng Nam – một trong những cái nôi trầm hương. Trầm hương được tuyển chọn tại rừng Phương Lâm và gia công trực tiếp tại xưởng. Do đó tối ưu hóa được các chi phí liên quan và đem đến cho khách hàng những sản phẩm từ trầm hương chất lượng với giá cả phải chăng.

Trầm hương tại Mộc Trầm Hương có nguồn gốc từ Quảng Nam

  • Giá trị và ý nghĩa của cây trầm hương

  • Giá trị của cây trầm hương

Do quá trình hình thành đặc biệt, hấp thụ tinh hoa của đất trời mà thành. Tinh dầu trong trầm hương tỏa ra mùi thơm rất đặc biệt. Nó có tác dụng giúp đầu óc thư giãn, giảm căng thẳng, mệt mỏi, thanh lọc không khí. Ngoài ra, mùi thơm tinh dầu này còn giúp tập trung và tăng khả năng sáng tạo.

Tinh dầu trong trầm hương chính là thước đo giá trị của nó. Trầm hương càng lâu, có tỷ lệ tinh dầu càng cao thì càng có giá trị. Trầm hương cao cấp – là Kỳ Nam giá trị lên tới hàng ngàn tỷ đồng.

Ngoài ra, các bộ phận khác của cây Dó bầu cũng được khai thác triệt để. Tất cả các bộ phận của cây Dó bầu đều được sử dụng để chưng cất tinh dầu trầm hương. Lá cây trầm hương thì có thể dùng làm trà.

Trầm hương còn được dùng làm nhang trầm. Đây là loại nhang rất phổ biến vào ngày lễ tết để xông nhà và thờ cúng. Còn đối với Phật giáo, nhang trầm là thứ không thể thiếu cho việc tụng kinh mỗi ngày.

Trầm hương còn được dùng làm nhang trầm

  • Ý nghĩa của trầm hương

Trầm hương được xem là bảo vật phong thủy với rất nhiều ý nghĩa tuyệt vời. S ở dĩ như vậy là vì trong trầm hương chứa rất nhiều tinh dầu. Tinh dầu trong trầm hương chính là thước đo giá trị của nó. Trầm hương càng lâu, có tỷ lệ tinh dầu càng cao thì càng có giá trị.

Tinh dầu trong trầm hương tỏa ra mùi thơm rất đặc biệt. Nó có tác dụng giúp đầu óc thư giãn, giảm căng thẳng, mệt mỏi, thanh lọc không khí. Ngoài ra, mùi thơm tinh dầu này còn giúp tập trung và tăng khả năng sáng tạo.

Tinh dầu trong trầm hương tỏa ra mùi thơm rất đặc biệt

Trong phong thủy, trầm hương được xem như là vật hộ mệnh. Do quá trình hình thành đặc biệt, hấp thụ tinh hoa của đất trời mà thành. Vậy nên trầm hương mang trong mình nguồn năng lượng đặc biệt. Nó giúp chủ nhân xua đuổi tà ma, những điều xui rủi và mang lại may mắn, tài lộc, vận khí tốt lành.

Nhờ những công dụng tuyệt vời trên mà trầm hương được ứng dụng rất nhiều vào đời sống. Phổ biến nhất hiện nay có thể kể đến trang sức phong thủy. Vòng tay trầm hương đang rất được ưa chuộng vì tính thẩm mỹ và tác dụng, ý nghĩa của nó.

Vòng tay trầm hương đang rất được ưa chuộng vì tính thẩm mỹ và tác dụng, ý nghĩa của nó

Bên cạnh đó, từ xa xưa, nhang trầm hương cũng rất phổ biến trong thờ cúng và xông nhà. Bột trầm tán nhuyễn sau đó được trộn cùng nhựa cây bời lời để tạo độ kết dính và tạo hình. Bên cạnh việc thờ cúng, nhang trầm hương còn có tác dụng giúp không gian thanh tịnh, xua tà khí, hút khí vượng.

  • Tổng kết

Vậy qua bài viết trên chúng ta đã trả lời được câu hỏi “cây trầm hương là gì?”. Đồng thời cũng biết thêm về nguồn gốc và công dụng của nó. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo.

Tham khảo: 

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
036 785 0304