NGUỒN GỐC CỦA TRẦM HƯƠNG CÁC LOẠI TRẦM CẦN BIẾT » Mộc Trầm Hương - MTH JEWELRY

NGUỒN GỐC CỦA TRẦM HƯƠNG CÁC LOẠI TRẦM CẦN BIẾT

nguon-goc-cua-tram-huong-cac-loai-cac-tram-huong-tren-thi-truong (1)

NGUỒN GỐC CỦA TRẦM HƯƠNG, CÁC LOẠI CÁC TRẦM HƯƠNG TRÊN THỊ TRƯỜNG

Nhiều người lầm tưởng trầm hương có xuất xứ từ cây trầm hương. Nhưng thực chất không phải như vậy. Vậy trầm hương được bắt nguồn từ đâu? tại sao trầm hương lại là thứ quý hiếm tới vậy? có bao nhiêu loại trầm hương?… có hàng ngàn những câu hỏi xoay quanh loại gỗ quý hiếm này. Hôm nay, Mộc Trầm Hương sẽ lý giải nguồn gốc xuất xứ của trầm hương và các loại trầm hương có mặt trên thị trường hiện nay.

1. Nguồn gốc của Trầm Hương 

1.1. Cây trầm hương là gì 

Thứ gỗ quý trầm hương khá nổi tiếng và được nhiều người biết đến. Chính vì vậy mà nhiều người vẫn hiểu lầm trầm hương được lấy từ thân cây trầm hương. Thực hư không phải như vậy, cây trầm hương thực tế không tồn tại. Nhưng để dễ nhận biết, con người vẫn hay dùng thuật ngữ cây trầm hương để nói về nguồn gốc của gỗ trầm.

Nguồn gốc của trầm hương, các loại các trầm hương trên thị trường

Trầm Hương là một loại gỗ không những quý lại còn hiếm, bởi vậy mà có câu ” Ngậm ngãi tìm Trầm” . Nó có thể khiến người ta bỏ cả đời người để đi tìm thì tất nhiên xuất thân của nó cũng không thể tầm thường. Cùng quay lại nguồn gốc của Trầm Hương để lý giải bí ẩn của “Cây Trầm Hương” nhé.

1.2. Nguồn gốc cây Trầm Hương

Trầm hương là sự kết hợp của tinh dầu và gỗ của cây dó bầu , sự tạo trầm hương là quá trình tích lũy tinh dầu ở một số khu vực của mô gỗ bên trong thân cây dưới tác động của yếu tố tự nhiên, theo cơ chế đặc biệt của cây. Quá trình này xảy ra trong một thời gian dài đến hàng chục năm. Nói cách khác, hiện tượng tụ trầm là kết quả của tiến trình bệnh lý diễn ra trong mô gỗ của cây dó bầu.

Vòng trầm hương được chế tác từ trầm hương tốc tự nhiên

“Đau thương Dó hóa thành Trầm” Câu nói lột tả được tất cả nỗi đau của cây Dó bầu phải gánh chịu để tạo ra Trầm. Lặng lẽ gồng mình chống lại những vết thương, bệnh tật, chịu đựng những phong ba bão táp của núi rừng để sinh tồn,..để mà tạo ra thứ gỗ quý hơn vàng đó. Ấy vậy mà từ loại cây gỗ tưởng như không có giá trị trong công nghiệp lại trở thành viên kim cương trong các loại gỗ. Bởi vậy mới nói “Trên thế gian này không có gì sinh ra là vô dụng cả, chỉ có điều chúng ta không đặt chúng đúng vị trí mà thôi”.

Dó khiến ta suy nghĩ về lẽ nhân sinh ở đời người, chỉ khi có giá trị nào đó thì mới khiến cho người ta tôn trọng và theo đuổi. Nhưng để khiến mình có giá trị thì phải trải qua biết bao nhiêu gian nan, chịu đựng biết bao nhiêu đau khổ thì mấy ai biết được.

2. Các loại trầm hương trên thị trường hiện nay 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại trầm hương khác nhau với nhiều mức giá khác nhau. Dưới đây là ba loại trầm hương được bán phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. 

2.1. Trầm hương tự nhiên

Trầm Hương tự nhiên được hình thành từ cây gió bầu và có giá trị tương đối cao. Trong 10000 cây gió bầu thì mới có 1 cây tạo ra trầm hương. Chính vì vậy, giá trị của trầm hương có thể lên đến hang chục hoặc hàng trăm triệu. Loại trầm hương được hình thành hoàn toàn từ thiên nhiên và có hàm lượng tinh dầu lớn.

Về cơ bản, trầm hương tự nhiên được chia thành 2 loại gồm trầm rừng tự nhiên và trầm tốc.

  • Trầm hương rừng

Trầm hương rừng là trầm hương tự nhiên có giá trị cao với thời gian tích trầm lâu (từ 10 đến 15 năm trở lên). Được hình thành lâu trong tự nhiên nên lượng tinh dầu tích tụ trong gỗ trầm được xem như là tinh hoa của đất trời, mang trong mình năng lượng của vũ trụ, đem đến sự bình an, may mắn cho người sở hữu.

Vòng tay làm từ trầm hương rừng có vân gỗ loang màu lớn, màu sắc mộc, đậm và có mùi thơm nhẹ. Đặc biệt, càng đeo lâu càng thơm và mùi theo cơ địa từng người.

  • Trầm hương tốc

Trầm Tốc là trầm hương tự nhiên có thời gian tích trầm ngắn (khoảng 5 đến 7 năm). Vòng tay trầm tốc có màu sắc nhạt hơn và mùi thơm nhẹ hơn trầm hương rừng.

Vì khoảng thời gian tích trầm ngắn nên giá vòng trầm tốc khá cạnh tranh và rất được ưa chuộng.

Xem ngay tại: Vòng tay Chuỗi Tràng Hạt 216 4mm Trầm Tốc Rừng Việt – Trầm Hương Tự Nhiên  


Trầm hương tốc rừng tự nhiên

2.2. Trầm hương nhân tạo 

Trầm hương tự nhiên có giá rất cao và mất rất nhiều thời gian để tạo nên trầm. Vậy nhưng không phải cây nào cũng tạo được trầm, tỉ lệ thành công là rất ít. Chính vì thế mà Trầm Hương nhân tạo cũng rất đáng quý và có giá trị cao.

Trầm hương nhân tạo phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay là trầm hương sánh chìm. Sở dĩ gọi là vòng trầm hương sánh chìm vì nó chứa một lượng tinh dầu lớn nên vòng tay nặng và sẽ chìm khi thả xuống nước. Những chiếc vòng này được làm từ những miếng gỗ trầm hương sánh mỏng chứa nhiều tinh dầu và nhựa thơm. 

Tuy nhiên chúng là những mảnh sánh mỏng nên người ta sẽ người ta xếp từng lớp chồng lên nhau và ghép các miếng lại bằng 1 loại keo chuyên dụng thành các khối gỗ. Những khối gỗ trầm này dày chắc hơn khối gỗ thông thường, sau đó sẽ được chế tác thành những chiếc vòng trầm sánh chìm.

 

Mua ngay:  Những mẫu vòng sánh chìm đẹp nhất 2021

 

Vòng trầm hương sánh chìm, vân trầm rõ và đẹp

Trầm Hương nhân tạo được hình thành bằng cách gây ra các tổn thương cây Dó Bầu như khoan trực tiếp vào thân cây, đóng mảnh thép vào sâu vào thân cây. Từ vết thương hở này người ta sẽ tiêm vào một hỗn hợp hóa học kích thích tạo trầm hay còn gọi là thuốc tạo trầm. Sau đó khoảng 4-5 năm, kết hợp với nước mưa hòa với nhựa của cây từ đó sẽ kết tạo tinh dầu trầm trầm.

2.3. Trầm hương tẩm ép

Trầm Hương giá rẻ này được tẩm màu cho giống với Trầm Hương thật nên màu thường khá sậm, nhìn bóng bẩy rất hấp dẫn. Hương của loại này là mùi thơm nồng nhân tạo, không dịu nhẹ như Trầm Hương thật, để lâu ngày trong không khí sẽ dần mất đi mùi thơm. Thậm chí, nhiều loại còn có mùi khá gắt, gâyhại cho sức khỏe. Chính vì vậy, bạn không nên mua những loại trầm tẩm ép này.

Tìm hiểu thêm:  Cách phân biệt trầm hương thật và giả 

 

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn về nguồn gốc cũng như các loại trầm hương trên thị trường hiện nay. Hãy theo dõi Mộc Trầm Hương để nhận được những thông tin mới nhất về Trầm Hương nhé. 

Shop Mộc Trầm Hương

🍀 Mộc Trầm Hương được ra đời mang tiêu chí đưa văn hóa thủ công mỹ nghệ đặc sắc của

Việt Nam ra ngoài thế giới với hơn 25 năm kinh nghiệm trong việc chế tác và phân phối các sản phẩm trang sức Trầm Hương, vòng tay Trầm Hương, thủ công mỹ nghệ tại Việt Nam.

🍀 Sản phẩm chính: Tràng hạt 108 hạt, Vòng tay hạt tròn, Vòng tay trụ trúc, Nụ Trầm, Nhang trầm,..(Có Bán Sỉ)

Website: Mộc Trầm Hương – MTH Jewelry

Zalo: 0367850304

SĐT: 0367850304

Liên hệ nhay để được tư vấn size và nhận những ưu đãi hấp dẫn nhé.

2 thoughts on “NGUỒN GỐC CỦA TRẦM HƯƠNG CÁC LOẠI TRẦM CẦN BIẾT

  1. Pingback: CÂY TRẦM HƯƠNG LÀ GÌ? NGUỒN GỐC VÀ CÔNG DỤNG

  2. Pingback: TRẦM HƯƠNG CHÌM NƯỚC LÀ GÌ? CÁCH PHÂN BIỆT TRẦM HƯƠNG CHÌM VÀ TRẦM HƯƠNG NỔI

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
036 785 0304