TRẦM HƯƠNG CHÌM NƯỚC LÀ GÌ? CÁCH PHÂN BIỆT TRẦM HƯƠNG CHÌM VÀ TRẦM HƯƠNG NỔI

TRẦM HƯƠNG CHÌM NƯỚC LÀ GÌ? CÁCH PHÂN BIỆT TRẦM HƯƠNG CHÌM VÀ TRẦM HƯƠNG NỔI

vòng trầm sánh chìm

Vòng tay trầm hương là sản phẩm trang sức phong thủy được rất nhiều người tin tưởng và lựa chọn. Trầm hương được phân loại dựa vào tỷ lệ tinh dầu có trong gỗ trầm. Dựa vào đó mà người ta xếp loại chúng là trầm chìm và trầm nổi. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vòng tay trầm hương chìm nước và cách phân biệt trầm hương chìm và trầm hương nổi.

  • Trầm hương chìm nước là gì?

Trầm hương chìm là loại trầm hương cao cấp và có lượng tinh dầu cao. Vì hàm lượng tinh dầu cao nên trọng lượng của trầm hương lớn khiến nó chìm dưới nước. Trầm hương chìm nước có màu sẫm và vân đậm. Cũng nhờ lượng tinh dầu này mà mùi hương của trầm hương chìm nước vô cùng nồng nàn, đặc biệt.

Trầm hương chìm có lượng tinh dầu lớn nên thời gian tích trầm rất lâu. Thông thường những cây Dó bầu sinh ra trầm chìm nước sẽ có tuổi trầm khá cao. Trung bình khoảng trên 40 năm cho một khối trầm.

Trầm hương chìm là loại trầm hương cao cấp và có lượng tinh dầu cao

Xem thêm: NGUỒN GỐC CỦA TRẦM HƯƠNG, CÁC LOẠI CÁC TRẦM HƯƠNG TRÊN THỊ TRƯỜNG

Chính vì thời gian hình thành lâu và quý hiếm như vậy nên gỗ trầm hương chìm có giá trị rất cao. Nó được xem là bảo vật phong thủy vô cùng giá trị mà mẹ thiên nhiên ban tặng cho ta. Càng ngày càng nhiều người biết đến trầm hương nói chung và trầm hương chìm nước nói riêng. Vì vậy, lượng nhu cầu sử dụng ngày càng gia tăng. Kéo theo đó là mức độ khai thác quá mức dẫn đến sự khan hiếm trữ lượng trầm lâu năm trong tự nhiên. 

Từ đó đã xuất hiện một biện pháp thay thế vô cùng có giá trị. Đó là vòng tay trầm hương sánh chìm. Những chiếc vòng này được làm từ những miếng gỗ trầm hương sánh mỏng chứa nhiều tinh dầu và nhựa thơm. 

Tuy nhiên chúng là những mảnh sánh mỏng nên người ta sẽ người ta xếp từng lớp chồng lên nhau và ghép các miếng lại bằng 1 loại keo chuyên dụng thành các khối gỗ. Những khối gỗ trầm này dày chắc hơn khối gỗ thông thường, sau đó sẽ được chế tác thành những chiếc vòng trầm sánh chìm.

Lượng tinh dầu trong trầm hương chìm nước rất cao

  • Đặc điểm của vòng tay trầm hương chìm nước

Hiện nay, trầm hương chìm được sử dụng để chế tác rất nhiều loại trang sức. Trong đó phổ biến nhất là các chuỗi hạt và vòng tay trầm hương. Chúng có giá trị, đẹp mắt và vô cùng sang trọng quý phái. Vậy nên để có thể chọn lựa chính xác sản phẩm, tránh bị nhầm lẫn so với các loại hàng kém chất lượng khác bạn cần phải nắm rõ đặc điểm của vòng tay trầm hương chìm.

Đừng bỏ qua: Công dụng của vòng trầm hương  <<<<

Sở dĩ gọi là vòng trầm hương chìm vì nó chứa một lượng tinh dầu lớn. Vậy nên vòng tay nặng và sẽ chìm khi thả xuống nước. Tuy nhiên chúng ta không nên lạm dụng cách này. Bởi vì trầm hương kị nước, khi dính nước sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của trầm hương. Không những vậy, mùi thơm cũng sẽ mất dần nếu bạn thường xuyên ngâm trầm hương trong nước.

Trầm hương chìm được sử dụng để chế tác rất nhiều loại trang sức

Vì thời gian tích trầm lên đến hàng chục năm nên trầm hương chìm mang màu tối sẫm rất đặc trưng, gần như đen. Các đường vân rất tự nhiên và đều màu.

  • Trầm hương nổi là gì?

Trầm hương nổi là trầm hương có tỷ lệ tinh dầu trong gỗ tương đối. Trầm hương nổi có số năm tích trầm ngắn hơn trầm hương chìm. Thời gian tích trầm trung bình từ 8-10 năm.

Vì tỷ lệ nhiễm trầm thấp, lượng tinh dầu ít cho nên khối lượng nhẹ hơn nước. Khi thả vào nước sẽ nổi lên chứ không chìm như trầm hương chìm, vậy nên gọi là trầm nổi. Trầm hương nổi có vân gỗ nhạt màu, màu nâu sáng. Đường vân có gợn sóng nhẹ nhàng và thưa hơn so với trầm chìm. Mùi hương nhẹ nhàng, thoải mái, dễ chịu chứ không đậm mùi như vòng trầm hương chìm nước.

Trầm hương nổi là trầm hương có tỷ lệ tinh dầu trong gỗ tương đối

Vì chất lượng quá cao cấp như vậy nên giá trầm hương chìm rất cao. Vậy nên các sản phẩm làm từ trầm hương nổi lại vô cùng phổ biến trên thị trường. Trầm hương nổi có mức giá cạnh tranh hơn và chất lượng cũng được đảm bảo. Vậy nên vòng tay trầm hương nổi là sự lựa chọn của rất nhiều người.

  • Cách phân biệt trầm hương chìm nước và trầm hương nổi

  • Trọng lượng

Trọng lượng: Như đã nói ở trên, tỷ lệ tinh dầu trong trầm hương chìm là rất lớn. Vậy nên đây chính là điểm đặc biệt và nổi bật nhất của nó. Nhờ lượng tinh dầu cao nên trầm hương chìm có trọng lượng khá lớn. Vậy nên khi cầm vòng trầm hương chìm trên tay sẽ có sức nặng nhất định.

  • Màu sắc

Trầm hương chìm sậm màu trong khi trầm hương nổi thường có màu vàng nhạt, màu gỗ. Vân loang của trầm hương chìm đều nhau và không bị xơ. Còn vân loang của trầm hương nổi khá thưa và đối với trầm có lượng tinh dầu thấp thường thấy xơ gỗ.

Trầm hương chìm có màu tối với vân trầm đều nhau

  • Hương thơm

Hương thơm: Trầm hương có mùi thơm là vì nhờ vào tinh dầu trong nó. Trầm hương có tính ấm nên mùi thơm rất dễ chịu, thư giãn. Lượng tinh dầu càng cao thì mùi thơm càng đậm. Trầm hương chìm có mùi thơm rất đặc biệt và nổi bật khi so sánh với các loại trầm hương khác. Trầm hương nổi lại có mùi hương nhẹ nhàng, thoáng qua. Đặc biệt đối với vòng tay trầm hương rừng tự nhiên, càng đeo lâu thì mùi sẽ càng thơm.

  • Tổng kết

Bài viết trên đã cung cấp thông tin về trầm hương chìm nước là gì? Cũng như cách phân biệt vòng tay gỗ trầm hương tự nhiên chìm nước. Hy vọng những thông tin được cung cấp ở trên sẽ có ích cho bạn. Khi lựa chọn mua vòng tay trầm hương hãy chọn những cơ sở cung cấp trầm hương uy tín để mua sản phẩm đảm bảo chất lượng và giá tốt các bạn nhé!

 

Xem thêm:One thought on “TRẦM HƯƠNG CHÌM NƯỚC LÀ GÌ? CÁCH PHÂN BIỆT TRẦM HƯƠNG CHÌM VÀ TRẦM HƯƠNG NỔI

  1. Pingback: CÂY TRẦM HƯƠNG LÀ GÌ? NGUỒN GỐC VÀ CÔNG DỤNG

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
036 785 0304