TOP NHỮNG ĐIỀU KIÊNG KỴ NGÀY TẾT - BẠN CÓ BIẾT?

TOP NHỮNG ĐIỀU KIÊNG KỴ NGÀY TẾT – BẠN CÓ BIẾT?

Top những điều kiêng kỵ ngày tết - Bạn có biết (9)

 

Những điều kiêng kỵ ngày tết mà bạn không nên mắc phải. Theo quan niệm từ xưa, những ngày đầu năm mới là những ngày vô cùng quan trọng. Là khởi đầu cho một năm mới thuận buồm xuôi gió. Vậy nên những ngày đầu năm mới người ta thường kiêng kỵ những điều sau để tránh tiêu hao tài lộc.

 • Không nên quét nhà và đổ rác mùng 1 tết

Không quét nhà và đổ rác trong ngày mùng 1: Theo quan niệm từ xưa, nếu quét nhà và đổ rác đầu năm chính là đã quét hết lộc ra khỏi nhà.

Thực tế, các gia đình Việt sẽ có thói quen dọn dẹp nhà cửa vào những ngày cuối năm. Vì thế mồng 1 tết nhà cửa thường vẫn sạch sẽ và không cần phải dọn. Nếu nhà cửa có chút bừa bộn thì hãy nhớ là quét rồi dồn vào góc nhà chứ không được hát đi. 

Bạn đừng nên đổ rác vào ngày mồng một tết nhé

Với quan niệm kiêng kị đổ rác vào mùng 1 là một phong tục có nguồn gốc từ câu chuyện của người Trung Quốc. Câu chuyện là có một người lái buôn ở Trung Quốc thủy thần tặng một nàng hầu. Kể từ khi có nàng hầu thì gia đình rất phát tài. Tuy nhiên, đến một năm, vào ngày đầu năm, nàng hầu này mắc lỗi và bị ông chủ đánh đập. Tủi thân, nàng ta biến thành đống rác. Ông chủ không biết đã đem rác đổ đi và từ đó trở nên nghèo khó.

Quan niệm không đổ rác ngày đầu năm được du nhập vào Việt Nam và trở thành kiêng kị. Vì thế, để không mất lộc đầu năm thì bạn đừng nên đổ rác vào ngày mồng một tết nhé. 

 • Không nên cho lửa và nước vào đầu năm

Không cho lửa và nước đầu năm: Lửa và nước tượng trưng cho sự may mắn, thành công và tài lộc sinh sôi nên người ta kiêng cho lửa và nước bởi đó là cho đi sự may mắn và tài lộc của mình. 

Lửa và nước tượng trưng cho sự may mắn, thành công và tài lộc sinh sôi

Lửa có màu đỏ và màu vàng, được xem như là niềm tin, hy vọng, may mắn và thành công. Đem cho lửa cũng chính là đem những thứ may mắn ấy của mình cho người khác.

Còn nước là biểu tượng của sự dồi dào, sinh sôi nảy nở. Đầu năm, khi gặp gỡ nhau, họ thường chúc nhau các câu chúc nhiều ý nghĩa trong đó có câu “tiền vào như nước” vì vậy cho nước là một điều không nên trong ngày đầu năm. Nếu cho nước cũng coi như mất lộc.

 • Tránh làm vỡ đồ đạc trong nhà 

Không làm vỡ đồ dùng: Việc làm vỡ các đồ dùng như chén, bát, đĩa, gương được cho là là điềm báo xấu cho sự chia ly, đổ vỡ nên rất kiêng kỵ vào những ngày Tết.

Đổ vỡ, bể đồ vật (cốc, chén,…) là những dấu hiệu của sự chia cắt, chia lìa

Từ xưa người ta quan niệm rằng đổ vỡ, bể đồ vật (cốc, chén,…) là những dấu hiệu của sự chia cắt, chia lìa không chỉ các đồ vật mà còn chỉ những mối quan hệ. Vì thế, từ xưa đến nay người ta luôn khuyên bảo với bậc dưới của mình phải luôn cẩn thận trong từng việc làm để tránh gây đổ vỡ mọi thứ. Đối với những người có tính nóng vội, hay làm vỡ đồ dùng thì nên hạn chế sử dụng những đồ đạc dễ vỡ, cẩn trọng trong mọi việc.

 • Không gây tranh cãi

Gây tranh cãi là điều cấm kỵ trong dịp tết

Đương nhiên nếu muốn cả năm gia đình hòa thuận hạnh phúc thì nên né tránh việc xung đột ngày Tết. Nói thật ra, điều cấm kỵ ngày tết này là hoàn toàn hợp lý. Bởi vào những ngày này đại đa số thường có những kèo nhậu nhẹt với sẵn hơi men nên đôi lúc sẽ có những lời khiếm nhã gây mất đoàn kết và giận nhau ngay từ những ngày đầu năm. Chính vì vậy bạn nên cẩn thận và suy nghĩ trước khi nói.

 • Tránh ăn những món gây xui xẻo

Trong những ngày Tết chúng ta được thỏa sức ăn uống, chính vì vậy việc tăng cân là rất dễ dàng. Tuy nhiên, trong những ngày này, có một số món người dân Việt Nam ta vẫn kiêng kỵ để tránh điều xui xẻo như: Ăn cháo, ăn vịt, ăn trứng vịt lộn, cá mè, tôm.

Một số món người dân Việt Nam ta vẫn kiêng kỵ để tránh điều xui xẻo

Người ta cho rằng: Ăn cháo vào ngày Tết sẽ khiến ma quỷ tưởng bạn ăn giành của họ mà sẽ đeo bám làm cho chúng ta xui xẻo, ăn vịt vào đầu tháng sẽ khiến những phần không may mắn bám riết lấy bạn, ăn trứng vịt lộn sẽ làm đảo lộn vận mệnh của bạn (bước sang năm mới bạn đang an lành, may mắn, người xưa cho rằng nếu ăn vào thời điểm này sẽ làm cho bạn hóa cát thành xung), còn món tôm cũng cần phải kiêng kỵ trong những ngày này vì tôm thường hay đi giật lùi sẽ làm công việc làm ăn, sức khỏe giảm sút (hơn nữa, tôm chứa phân của mình trên đầu khiến người ta cho rằng nếu ăn tôm sẽ làm giảm đi phần thông minh).

 • Đóng cửa sẽ đói nghèo tù túng

Trong dịp Tết người xưa luôn quan niệm rằng không nên đóng cửa, nếu đóng cửa im ỉm có nghĩa là đuổi khách, đuổi tài lộc đầu năm vào nhà. Ngày Tết là ngày mọi người đi thăm hỏi họ hàng anh em, hàng xóm chúc Tết với hi vọng chúc cho gia chủ một năm mới an lành, bình an.

Đóng cửa im ỉm có nghĩa là đuổi khách, đuổi tài lộc đầu năm vào nhà

Hơn nữa tín ngưỡng dân gian cũng cho rằng từ sớm mồng một đến trước ngày rằm tháng giêng, Ngọc Hoàng sẽ cùng các vị thần tiên sẽ giáng phàm ghé thăm từng nhà, nếu gia đình bạn đóng kín cổng thì sẽ bị coi như sự bất kính mà giận dỗi bỏ đi, và như vậy cả năm gia đình sẽ không được hưởng phúc, sẽ bị đói nghèo, tù túng. Cho nên, ngày Tết đến nên mở cửa, nếu gia đình phải đi chúc Tết thì nên có một người ở nhà trông nhà.

 • Vay mượn hoặc trả nợ đầu năm

Quan niệm dân gian cho rằng, những ngày đầu năm không nên cho vay, không nên trả nợ. Bởi nếu vay nợ đầu năm sẽ khiến cả năm bạn bị túng thiếu, vá gấu giật vai. Nếu trả nợ đầu năm cũng có ý nghĩa dâng tiền bạc, tài lộc cho người khác, sẽ phải đi trả nợ suốt năm đó, cuộc sống không dư giả. 

 • Kiêng mặc quần áo màu trắng, đen

Theo quan niệm xưa màu trắng – đen là màu của sự cô đơn, lạnh lẽo, sự đau thương, còn mùa xuân là mùa của sự sinh sôi, của sự hưng thịnh, phát lộc phát tài. Vì vậy, việc mặc đồ trắng – đen trong những ngày đầu năm là không phù hợp, họ thường hạn chế mặc những đồ như vậy.

 • Tắm rửa, giặt giũ

Tắm rửa, giặt giũ cũng là hành động nên kiêng vào những ngày tết. Tuy nghe vô lý nhưng quả thực người dân ta từ xưa đến nay vẫn tránh việc tắm rửa, giặt giũ vào ngày mồng một tết bởi lẽ họ cho rằng như vậy sẽ khiến cho tài lộc, thần tướng và kiến thức của năm cũ sẽ bị cuốn trôi mất.

Việc giặt giũ cũng chính là động chạm vào nước quá nhiều sẽ gặp xui xẻo

Đặc biệt là mồng Một và mồng Hai tết lại chính là ngày sinh của thủy thần, vì thế giặt giũ chính là mạo phạm đến thần, khiến cho cả năm không được suôn sẻ. Việc giặt giũ cũng chính là động chạm vào nước quá nhiều sẽ gặp xui xẻo.

Thay vào đó là những bộ quần áo màu sắc tươi tắn thể hiện sức sống, sự tươi trẻ, sự hứng khởi cho một năm mới ngập tràn niềm vui và may mắn. Nếu có người mặc trang phục đen – trắng đến chúc Tết thì người ta cho rằng gia đình bạn sẽ gặp xúi quẩy cả năm, họ sẽ mang sự xui xẻo đến cho chúng ta.

 • Mở cửa tủ vào ngày mồng Một

Ông bà ta thường dặn con cháu không được mở tủ đồ vào ngày mồng Một vì bất cứ lí do gì. Có lẽ, cũng giống như việc quét nhà hay đổ rác, hành động mở cửa tủ được xem là làm vơi đi vận may và tài lộc trong gia đình ra bên ngoài. Người xưa quan niệm rằng, tiền thường được cất kín trong các ngăn tủ, mà việc mở cửa tủ tương tự như đang chi tiền liên tục. Trong khi đó, chi tiền, để tiền vơi đi vào ngày đầu năm được xem là điều không may mắn. Nên sẽ khiến cho cả gia đình mất mát, thất thoát tiền tài của cải và cả tài lộc, vận may. Vì vậy mà người ta thường chuẩn bị những đồ mặc trong mấy ngày tết trước, tránh mở tủ vào ngày đầu năm.

Mở cửa tủ được xem là làm vơi đi vận may và tài lộc trong gia đình ra bên ngoài

Một số gia đình lại rất tuân thủ điều này. Bởi tâm lý không ai muốn mất mát đặc biệt là tài lộc và vận may. Do vậy, họ thường dặn con cái và bản thân dù là tủ nào đi chăng nữa, tránh mở ra nhất là vào mùng 1 tết.

 • Tổng Kết

Ngày Tết Nguyên Đán của Dân tộc là dịp để chúng ta nhớ về tổ tiên, ông bà, dịp đoàn tụ gia đình, họ hàng làng xóm, trao cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất. Tết Nguyên Đán có nhiều tục lệ phải tuân theo. Trong đó có những điều kiêng kỵ. Để có một cái Tết an lành, may mắn, mình nghĩ bạn cũng nên biết về những điều kiêng kỵ trên đây trong dịp Tết nguyên đán, hãy hạn chế hay tránh những việc làm trên để có một năm ăn Tết ngon lành, an tâm nhé

Tham khảo thêm: 

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
036 785 0304