30/4 1/5 LÀ NGÀY GÌ? TÌM HIỂU NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA » Mộc Trầm Hương - MTH JEWELRY

30/4 1/5 LÀ NGÀY GÌ? TÌM HIỂU NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA

30-4-1-5-la-ngay-gi-tim-hieu-nguon-goc-va-y-nghia

30/4 1/5 là ngày gì? Đây là hai ngày đại lễ trong năm, được khá nhiều người quan tâm đến. Vậy đã ai hiểu rõ về nguồn gốc và ý nghĩa của 2 ngày lễ này hay chưa? Cùng Mộc Trầm Hương tìm hiểu nhé!

Giải phóng miền Nam 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5 là hai ngày lễ trọng đại, với nhiều ý nghĩa lịch sử to lớn. 30/4 là ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước ( 30/4/1975). 1/5 là ngày Quốc tế Lao động (1/5 hằng năm). Đây là 2 ngày lễ được nghỉ và có hưởng lương theo quy định của Bộ luật lao động Việt Nam hiện hành.

Để tham khảo về nguồn gốc và ý nghĩa của hai ngày lễ lớn, cùng tìm hiểu với Mộc Trầm Hương nhé!

30/4 1/5 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Giải phóng miền Nam 30/4

Lễ 30/4 là ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, chính thức chấm dứt chiến tranh tại Việt Nam, khi Quân đội Nhân dân Việt Nam và Quân Giải phóng miền Nam bắt đầu tiến vào Sài Gòn.

Mỗi năm vào ngày này, người dân sẽ có cơ hội nhìn lại một chân dung hào hùng quen thuộc, chính là hình ảnh chiếc xe tăng của Quân đội Nhân dân Việt Nam húc đổ cổng sắt và tiến vào Dinh Độc lập vào ngày 30/4/1975.

Tô điểm cột mốc cho sự kiện Tổng thống Dương Văn Minh và Thủ tướng Vũ Văn Mầu của chính thể Việt Nam Cộng hòa khẳng định đầu hàng vô điều kiện Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam. Sau đó, để ghi nhớ và biết ơn to lớn của vị cố Chủ tịch Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Hồ Chí Minh, Sài Gòn lúc bấy giờ được đổi tên thành thành phố Hồ Chí Minh.

30-4-1-5-la-ngay-gi-tim-hieu-nguon-goc-va-y-nghia-1

Chiếc xe tăng húc đổ cổng sắt và tiến vào Dinh Độc Lập trong ngày 30-4-1975

Ngày 30 tháng 4 là ngày gì? Đây là ngày lễ toàn dân với ý nghĩa lịch sử trọng đại, minh chứng cho sức mạnh đoàn kết, truyền thống dựng và giữ nước hàng ngàn năm của ông cha ta. Đây cũng là dịp hàng năm nhắc nhở thế hệ con cháu về sự hi sinh của rất nhiều đồng bào dân tộc đã bỏ mạng vì sự độc lập, tự do và phát triển như hôm nay.

Bên cạnh đó, không chỉ cứu giúp đất nước thoát khỏi ách thống trị hơn một thế kỷ của chủ nghĩa thực dân, mà chiến thắng này còn là cổ động cho phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc ở các quốc gia khác.

30/4 1/5 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Quốc tế Lao động 1/5

Ngày lễ 1/5 là ngày Quốc tế của lớp cấp nhân dân lao động, có nguồn gốc từ những cuộc xung đột giữa chủ và công nhân trong thời kỳ mạnh mẽ đến từ quốc gia tư bản chủ nghĩa (nửa cuối thế kỉ 19). Lúc bấy giờ, sản xuất công nghiệp tại các nước này gia tăng mạnh, dẫn đến sự bóc lột nặng nề lên những người công nhân lao động.

Để bảo vệ quyền lợi của giai cấp công nhân và yêu cầu quyền làm việc tối đa 8 tiếng/ngày, do đó vào ngày 1/5/1886 hầu hết công nhân trên toàn nước Mỹ đã nổi dậy để đình công. Vấn đề này đã liên tiếp bị áp bức nặng nề bằng các hành vi như đuổi việc, hành hung vũ lực,…và gây nên trường hợp thảm sát Haymarket tại Chicago, Mỹ. Nhưng sau cùng, công cuộc xung đột của họ đã thắng lợi và những yêu cầu của họ cũng được chấp nhận.

30-4-1-5-la-ngay-gi-tim-hieu-nguon-goc-va-y-nghia-2

Công nhân trên toàn nước Mỹ đã nổi dậy để đình công vào ngày 1-5-1886

Sau này, Quốc tế Cộng sản II lấy ngày 1/5 chính thức làm ngày kỷ niệm, biểu dương lực lượng và trận chiến đấu tranh chung của giai cấp vô sản các nước. Bên cạnh đó, tại Việt Nam ngày nghỉ lễ 1/5 còn là ngày kỷ niệm phong trào tranh đấu chống thực dân, đế quốc, xác định sự giành lại độc lập – tự do – dân chủ, và những quyền lợi về kinh tế – xã hội.

Hơn nữa, 1/5 là ngày tuyên dương những công sức khó nhọc, vất vả đấu tranh quyết liệt của lực lượng lao động cho nền hòa bình, dân chủ, tiến bộ xã hội. Tại Việt Nam, ngày Quốc tế Lao động 1/5 còn có ý nghĩa tạo động cơ cho công nhân, nông dân cả nước, tuyên dương tinh thần đoàn kết cách mệnh với công dân quốc tế.

30-4-1-5-la-ngay-gi-tim-hieu-nguon-goc-va-y-nghia-3

Chương trình khuyến mãi cực kỳ hấp dẫn tại Mộc Trầm Hương nhân ngày lễ trọng đại

Tổng kết

Trên đây là giải đáp định nghĩa cho 30/4 1/5 là ngày gì và nguồn gốc, ý nghĩa của ngày 30/4 và 1/5. Hy vọng những thông tin trên của Mộc Trầm Hương sẽ có ích cho bạn. Và đừng quên Mộc Trầm Hương có chương trình khuyến mãi cực kỳ hấp dẫn cho tất cả sản phẩm đấy nhé! Mộc Trầm Hương kính chúc quý khách có kỳ nghỉ lễ thật vui vẻ và hạnh phúc.

 Tham khảo: 

Website: Mộc Trầm Hương – MTH JEWELRY

Fanpage: Mộc Trầm Hương

Tiki: https://bit.ly/tikioffcialmoctramhuong9999

Lazada: https://bit.ly/lazadamallmoctramhuong9999

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
036 785 0304