ĐÔNG CHÍ LÀ GÌ? PHONG TỤC CỦA NGƯỜI HOA TRONG TẾT ĐÔNG CHÍ » Mộc Trầm Hương - MTH JEWELRY

ĐÔNG CHÍ LÀ GÌ? PHONG TỤC CỦA NGƯỜI HOA TRONG TẾT ĐÔNG CHÍ

dong-chi-la-gi-phong-tuc-cua-nguoi-hoa-trong-tet-dong-chi

Tết Đông Chí là một ngày lễ truyền thống của người Hoa. Vậy Tết Đông Chí là gì? Phong tục tập quán của người hoa trong Tết Đông Chí? Hãy cùng Mộc Trầm Hương tìm hiểu trong bài viết này nhé!

 

  • Tết Đông Chí là gì?

 

Tết Đông Chí là ngày nào? Đông Chí là một trong 24 tiết khí trong năm. Đây là ngày đỉnh điểm của mùa Đông. Vì “Đông” có nghĩa là mùa đông và “Chí” có nghĩa là cực điểm.

Nhưng đỉnh điểm mùa Đông ở đây không phải là lạnh đến cực điểm. Mà là chỉ vị trí Trái đất xoay quanh Mặt trời. Khi đến tiết Đông Chí, Bắc bán cầu sẽ có hiện tượng thời gian ban ngày rất ngắn. Và ở Nam bán cầu thì ngược lại sẽ có ngày rất dài. Đến sau Đông Chí thì ngày mới bắt đầu dài dần ra ngược lại ở Nam bán cầu.

Món ăn đặc trưng của người hoa trong tết đông chí

Ngày đông chí được tính theo múi giờ từng địa phương khác nhau. Tết Đông Chí được tính theo sự tính toán và phân tích của người Trung Hoa xưa. Ngày Đông chí phù hợp với các tính toán của thiên văn học đối với Bắc bán cầu.

Đây cũng là một yếu tố quan trọng để xác định ngày Tết Nguyên Đán. Cũng như được dùng để xác định tháng nhuận và các tiết khí khác trong âm lịch năm sau.

 

  • Nguồn gốc và ý nghĩa Tết Đông Chí

  • Nguồn gốc Tết Đông Chí người Hoa

 

Tiết Đông chí là một thời điểm tổ chức nhiều nghi lễ. Nó chiếm vị trí quan trọng trong tín ngưỡng truyền thống Trung Hoa và Nho giáo từ xa xưa.

Người Trung Quốc cổ đại chia một năm thành 24 tiết khí. Mỗi mốc gồm 15 ngày đánh dấu sự thay đổi của khí hậu và quá trình chuyển mùa.

Tết Đông Chí còn là cơ hội cho những ai xa gia đình được trở về đoàn tụ với gia đình

Theo sử sách Trung Quốc, cứ đến ngày “Đông Chí” hoàng cung sẽ tổ chức yến tiệc. Vua quan sẽ cùng nhau thưởng thức âm nhạc trong vòng 5 ngày. Còn người dân cũng sẽ cùng nhau diễn tấu các loại nhạc cụ để cùng chung vui.

Đến bây giờ, nó đã trở thành phong tục tập quán, một văn hóa của người Hoa. Ngày Tết Đông Chí còn là cơ hội cho những ai xa gia đình được trở về đoàn tụ với gia đình. Vậy nên các gia đình người Hoa dù đang sinh sống ở các quốc gia khác cũng vẫn luôn làm các món ăn ngon, sum vầy với nhau trong ngày này.

 

  • Ý nghĩa của Tết Đông Chí

 

Đông chí không chỉ là ngày báo hiệu cho Tết Nguyên Đán đang cận kề. Mà nó còn là yếu tố quan trọng để xác định tháng nhuận, ngày tốt xấu và các tiết khí khác âm lịch trong năm sau.

Ý nghĩa của Tết Đông Chí

Ngày Tết Đông Chí là một trong những dịp tết quan trọng có nhiều ý nghĩa đối với người Hoa. Các lễ hội, tiệc tùng được tổ chức khắp mọi miền.

Gần giống như ngày Tết Trung Thu của người Hàn, Đông Chí được người Hoa xem là ngày đoàn viên. Các gia đình đoàn tụ, sum họp với nhau sau một thời gian dài xa cách. Vậy nên những người xa quê thường sum vầy với nhau trong ngày này và ăn món ngon trong ngày này.

 

  • Các phong tục ngày Tết Đông Chí. Tết Đông Chí cúng gì?

 

Ngày Đông Chí cổ truyền bên cạnh cỗ bàn thờ cúng thì còn một số phong tục như:

  • Tranh hoa mai

Vào dịp này, người dân Trung Quốc thường họa một bức tranh hình cây đào. Bức họa với 9 bông hoa để trắng, rồi treo lên tường. Sau đó, theo thời gian mỗi bông hoa sẽ được tô màu đỏ. Để khi mùa xuân đến, bức tranh sẽ hoàn thành đón xuân rực rỡ.

  • Bánh trôi nước, hoành thánh

Cũng như những dịp Tết khác trong năm: Tết Trung Thu, Tết Đoan Ngọ… Tết Đông Chí người Hoa cũng sẽ làm món bánh trôi đặc trưng để cầu bình an, may mắn.

Tết Đông Chí người Hoa cũng sẽ làm món bánh trôi đặc trưng để cầu bình an, may mắn.

Tuy nhiên ở mỗi vùng sẽ có các món ăn đặc trưng riêng, không bắt buộc là bánh trôi. Vì thời tiết lạnh giá nên các món ăn nóng hổi cũng rất phổ biến. Như hoành thánh hay sủi cảo cũng là món ăn truyền thống của nhiều địa phương.

  • Rượu Đông Chí

Rượu Đông Chí lấy từ rượu cúng tế cho gia tiên trong dịp lễ. Sau khi cũng lễ, rượu đó được uống để giúp làm ấm cơ thể trong bữa ăn sum họp, tưởng nhớ những người đã khuất.

Hiện nay, những phong tục tập quán trong ngày Đông chí hầu hết đã được giản lược. Chỉ còn một số ít địa phương còn tổ chức lễ hội trong ngày này. Hoạt động phổ biến chính nhất là việc gia đình sum họp ăn các món ăn cổ truyền. Ngoài ra các khu chợ truyền thống sẽ treo đèn, bán hoa nhộn nhịp tạo bầu không khí lễ hội.

Cảnh nấu rượu đông chí của người hoa 

Tại Việt Nam, tuy ngày Đông chí không phải là một ngày quá đặc biệt. Nhưng trong ngày này, một số gia đình vẫn làm lễ cúng tổ tiên, ông bà. Mục đích để cầu một năm an lành, khỏe mạnh thành công. Và đây cũng là dịp để các thành viên trong gia đình có dịp đoàn viên, cùng ăn bữa cơm ấm cúng.

Riêng cộng đồng người Hoa tại Thành phố Hồ Chí Minh thì do yếu tố di dân nhưng họ vẫn giữ những phong tục tập quán của mình và giản lược cho phù hợp với môi trường hiện tại.

 

  • Tổng kết

 

Như vậy Đông Chí là một trong 24 tiết khí trong năm. Đây cũng là ngày tổ chức nhiều lễ hội với nhiều ý nghĩa đặc biệt. Mặc dù đã dần bị mai một và không còn giữ được nhiều phong tục như xưa. Nhưng Tết Đông Chí vẫn là một ngày đặc biệt để các gia đình sum họp bên nhau.

Xem thêm: 

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
036 785 0304