QUY TRÌNH SẢN XUẤT NHANG TRẦM SẠCH TẠI MỘC TRẦM HƯƠNG » Mộc Trầm Hương - MTH JEWELRY

QUY TRÌNH SẢN XUẤT NHANG TRẦM SẠCH TẠI MỘC TRẦM HƯƠNG

quy-trinh-san-xuat-nhang-tram-sach-tai-moc-tram-huong

Nhang trầm sạch mang tầm ảnh hưởng lớn trong đời sống con người, do đó quy trình sản xuất nhang trầm vô cùng quan trọng. Bởi lẽ chỉ có những sản phẩm nhang sạch cũng như chất lượng cao mới có thể tỏ lòng thành của con người khi thờ cúng, đem đến nhiều lợi ích tốt đẹp về sức khỏe và tinh thần.

Quy trình làm nhang trầm sạch tại Mộc Trầm Hương

Cùng với sự phát triển của kỹ thuật, quy trình sản xuất nhang trầm hương sạch ngày càng hiện đại nhờ sự hỗ trợ thiết bị, máy móc. Tuy nhiên cách làm nhang nụ trầm thông thường bao gồm 8 bước cơ bản. 

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm nhang trầm hương sạch 

Nguyên liệu chính của nhang chính là gỗ trầm hương, do đó chất lượng nén nhang sẽ phụ thuộc vào nguồn gốc trầm hương tốt hay xấu. Là trầm non tuổi (gỗ dó bầu ít tuổi) hay các loại trầm hương đã có lượng tinh dầu đen nhất định. 

Tùy theo lượng tinh dầu trong gỗ Dó Bầu và phân loại trầm từng vùng/miền khai thác sẽ quyết định đến hương thơm của nhang nụ trầm hương khác nhau. Mỗi làng nghề có thể có cách làm nhang khác nhau nhưng đã là nhang trầm nguyên chất th̀i nguyên liệu trầm hương sẽ là thành phần chính tạo nên nén hhang trầm tại bước tuyển chọn nguyên liệu.

Vì là nguyên liệu thô nên đôi lúc có các tạp chất trộn lẫn do quá trình khai thác, phơi khô,… Do vậy cần phải loại bỏ các tạp chất trộn lẫn trong nguyên liệu trầm (nếu có).

Tùy theo mỗi làng nghề hoặc cơ sở sản xuất nguyên liệu làm nhang khoanh trầm hương có thể khác nhau. Tuy nhiên nhang trầm vẫn là một trong nhưng loại nhang được ưa chuộng nhiều nhất trong văn hóa Việt và do đó cách làm nhang trầm cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ, công phu.

quy-trinh-san-xuat-nhang-tram-sach-tai-moc-tram-huong-1

Nguyên liệu làm nhang trầm sạch tại Mộc Trầm Hương

Bước 2: Tạo bột nhang trầm hương từ nguyên liệu gỗ Dó Bầu

 • Xay mịn nguyên liệu trầm đã loại bỏ sạch tạp chất thành bột trầm nhuyễn.
 • Sàng lọc lại nguyên liệu trầm đã xay để đảm bảo bột nhang mịn. Công đoạn này rất quan trọng bởi độ bột càng mịn sẽ tạo ra nén nhang càng đẹp.

Bước 3: Trộn bột nhang nụ trầm hương mịn cùng Keo Bời Lời

 • Loại keo thực vật được ưa chuộng nhấ trong việc sản xuất nhang là Keo Bời Lời.
 • Trộn bột nhang trầm cao cấp cùng keo Bời Lời và nước. Nước là chất xúc tác để làm dính bột trầm hương với keo Bời Lời theo tỉ lệ nhất định.
 • Do thành phẩm sau cùng của nhang tăm trầm hương là khi đốt tạo ra hương thơm dịu nhẹ tùy theo làng nghề. Vì vậy, yếu tố tiên quyết là những thành phần tạo ra nhang không được ảnh hưởng đến hương thơm. Với khâu làm kết dính nhưng hoàn toàn không có mùi, vỏ và lá cây bời lời khi xay thành bột mịn được sử dụng làm keo kết dính đảm bảo an toàn trong sản xuất nhang.
 • Màu của nhang trầm sạch thường có màu nâu đậm hoặc nhạt, đó cũng là màu tự nhiên của bột trầm trong cách làm nhang trầm nguyên chất 100%. Nếu nhang có màu khác, là do tẩm màu hóa chất, hoặc nguyên liệu không phải từ cây dó bầu.

Bước 4: Tạo hình nhang trầm hương sạch

Hiện tại, Mộc Trầm Hương đang phân phối 3 loại nhang chính như:

 • Nhang trầm có tăm
 • Nhang khoanh trầm hương
 • Nhang nụ trầm

Tùy theo từng loại nhang trầm sản xuất, sau khi hoàn thành bước 3 sẽ được tạo hình tùy theo các trên. Theo phát triển của kỹ thuật, việc tạo hình nhang đã có máy móc hỗ trợ vì vậy năng suất đầu ra cao và ít tốn thời gian hơn gia công, cách làm nhang trầm hương tự nhiên cũng vì thế đợt tinh gọn.

Tạo hình nhang trầm hương bằng tay (se nhang)

Nhang tăm trầm hương: 

 • Se bột bằng tay thành một cục nhỏ, tròn như đuôi chuột.
 • Lấy một que nhang đặt lên bột ấy rồi lăn cho bột bọc kín lấy chân nhang. Để se đều và nhang được tròn, lấy một miếng cây dẹp, ngang khoảng 10 phân, dọc 20 phân, dày 1 phân, phía lưng có chỗ cầm, cầm cái núm ấy lăn lên mình cây nhang, lăn đi lăn lại nhiều lần đến khi tròn và nhẵn.
 • Khi nhang trầm hương TPHCM đã nhẵn rồi thì vùi vào đống bột áo khô se lại để cho bột ăn vào cây nhang, như vậy cây nhang sẽ đẹp, mùi thơm ngát (Cách làm nhang trầm đặc biệt lưu ý công đoạn này).

Nhang khoanh trầm hương: Đây là 2 cách đơn giản làm nhang trầm hương vòng bằng tay

 • Cách 1: Lấy bột nhang trầm thoa vào cái khuôn có đục máng nhỏ theo đường xoáy trôn ốc.
 • Cách 2: Se bột thành sợi dây dài, cuốn vào miếng gỗ hình nón, cuốn theo hình xoáy trôn ốc. Sau đó, đẩy nhang vòng trầm ra ngoài cho ép thành hình nhang.

quy-trinh-san-xuat-nhang-tram-sach-tai-moc-tram-huong-2

Nhang trầm sạch dạng khoanh Mộc Trầm Hương đang phân phối

>>>Tham khảo: TRẦM HƯƠNG NHANG KHOANH NGUYÊN CHẤT mua tại đây

Tạo hình nhang trầm hương bằng máy

Sau 3 công đoạn trên, cho bột vào máy và tạo ra những nén nhang trầm sạch tùy theo từng phân loại của nhang. Phân đoạn này đòi hỏi người thợ phải có kỹ năng sử dụng máy móc thành thạo và khéo léo hay điều chỉnh sao cho phù hợp, cho ra những thành phẩm theo các hình dạng khác nhau như có tăm, dạng vòng, dạng trầm nụ,… để những sản phẩm đâu ra đạt tiêu chuẩn, đẹp và chất lượng.

Bước 5: Phơi khô nhang trầm hương trong điều kiện tự nhiên 

Mặc dù đã có máy móc hiện đại hỗ trợ, nhưng cách làm nhang nụ trầm vẫn không thay đổi ở phân đoạn này. Các nén nhang sau khi được làm ra cần phải được phơi khô dưới điều kiện thời tiết tự nhiên, có nắng và gió vừa đủ. 

Thợ lành nghề ngoài sự khéo léo chú ý tới thời tiết khi sản xuất nhang, cần biết việc phơi nhang nhang trầm hương sạch theo điều kiện thời tiết nào là hợp lý. Bởi việc phơi khô trong điều kiện thời tiết tự nhiên sẽ quyết định hình dáng cây nhang (công đoạn này vô cùng quan trọng).

Bước 6: Kiểm tra nhang trầm hương lần 1 và tạo quy cách cho nhang không tăm

 • Nhang trầm không tăm: Tùy theo kích thước, tiến hành đo và cắt theo chiều dài thành phẩm.
 • Nhang trầm có tăm: Kiểm tra lại các nén nhang có thể chênh lệch chiều dài so với quy cách cần có, nhất là khi se nhang bằng tay, cắt tỉa để cho ra thành phẩm có chiều dài đồng nhất để đóng gói hoàn chỉnh sau này.

Ngoài ra, quy trình cắt tỉa thành phẩm tùy theo các loại nhang, cần kiểm tra các thành phẩm xem đã đạt yêu cầu hay chưa, loại bỏ những sản phẩm lỗi (cong, bột nhang bám không đều…). Đây là công đoạn cần thực hiện dù cách làm nhang trầm khác nhau để đảm bảo đạt đủ tiêu chí mua nhang trầm hương của khách hàng.

quy-trinh-san-xuat-nhang-tram-sach-tai-moc-tram-huong-3

Nhang trầm sạch có tăm tại Mộc Trầm Hương

>>>Tham khảo: NHANG TĂM TRẦM HƯƠNG SẠCH NGUYÊN CHẤT mua tại đây

Bước 7: Hút ẩm nhang trầm hương sạch (Ủ Nhang)

Cách sản xuất nhang trầm trong công đoạn này giúp cho khi nhang đến tay khách hàng sẽ không bị ẩm, mốc (cho dù đã được phơi khô tại bước 5), nhằm đảm bảo đúng theo nhu cầu nhan trầm chất lượng, nhang sẽ được đưa vào Phòng Hút Ẩm. Đây cũng là bước bắt buộc trong cách sản xuất nhang trầm tạo nên chất lượng.

Ngoài ra, bước này cũng có thể coi là Ủ Nhang, giúp tạo nên hương thơm ngào ngạt của nhang. Một điều quan trọng, nếu cách làm nhang trầm đạt chất lượng là nhang càng để lâu sẽ càng gia tăng hương thơm. Tùy theo từng nơi, sẽ có thời gian hút ẩm khác nhau cho sản nhang khoanh trầm hương.

Quá trình này cũng là cách kiểm chứng nén nhang trầm có bị giảm chất lượng, ẩm, mốc… trước khi cho ra bán.

Bước 8: Kiểm tra chất lượng lần 2 và đóng gói nhang trầm hương sạch

Nhang thường được sử dụng trong nghi thức thờ cúng thì không bao giờ được cong, vênh, chân tăm tre yếu… Do đó, thợ làm nghề phải đảm bảo nhang trầm sạch khi đem đến tay người dùng cần đạt đủ các điều kiện này không chỉ là chú trọng về mùi hương trầm. Nhang trầm trước khi đóng gói cần được kiểm tra lần 2 theo các yếu tố như: độ thẳng/cong/vênh, chân tăm, thịt nhang bám trên tăm…

Sản phẩm nhang đạt yêu cầu sẽ chuyển qua khâu đóng gói (bó hoặc cho vào bao bì tùy theo giá nhang trầm hương và nơi sản xuất). Bên cạnh đó, việc đóng gói cũng đòi hỏi người thợ phải cẩn thận, kỹ lưỡng, không bị hở, rách… nếu sơ suất sẽ làm cho nén hương bị ẩm, mốc và không cháy được.

quy-trinh-san-xuat-nhang-tram-sach-tai-moc-tram-huong-4

Nhang trầm sạch nguyên chất 100% hình nụ sen

>>>Tham khảo: NHANG NỤ TRẦM HƯƠNG NGUYÊN CHẤT mua tại đây

Về nhang trầm sạch tại Mộc Trầm Hương

Tại Mộc Trầm Hương, chúng tôi cam kết cung cấp đến thị trường sản phẩm trầm hương là từ trầm hương tự nhiên nguyên chất, không sử dụng gỗ trầm ghép và các loại hóa chất nhân tạo, các sản phẩm nhang trầm sạch 100% bột trầm hương, cam kết hoàn lại 100% giá trị thành phẩm nếu không phải là trầm hương.

Tham khảo: 

Website: Mộc Trầm Hương – MTH JEWELRY

Fanpage: Mộc Trầm Hương

Tiki: Mộc Trầm Hương MTH JEWELRY

Lazada: Mộc Trầm Hương MTH JEWELRY

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
036 785 0304