TRẦM HƯƠNG KHÁNH HÒA - "XỨ TRẦM HƯƠNG" » Mộc Trầm Hương - MTH JEWELRY

TRẦM HƯƠNG KHÁNH HÒA – “XỨ TRẦM HƯƠNG”

Trầm hương Khánh Hòa rất nổi bật và quý hiếm, vì Khánh Hòa là nơi được thiên nhiên ưu đãi với nhiều lâm sản quý. Tuy trầm hương cũng xuất hiện rất nhiều ở những vùng đất khác, nhưng khó nơi nào sánh được đất Khánh Hòa về số lượng lẫn chất lượng, do đó, người ta hay gọi Khánh Hòa là “xứ trầm hương”.

Nguồn gốc trầm hương Khánh Hòa

Cây Dó Bầu vốn dĩ sinh ra sở hữu cho mình hương thơm tự nhiên, lôi kéo côn trùng, nấm,… Theo thời gian, những vết thương trên thân cây Dó Bầu sẽ tiết ra một chất nhựa bảo vệ xung quanh, lâu dần trở nên cô đặc hơn, ngấm vào từng sớ gỗ, tỏa mùi hương quyến rũ một loài kiến đặc biệt. Những phân tử nấm của loài kiến đem đến được “cấy” vào lớp nhựa trên cây Dó, tạo nên thành Trầm.

Trải qua hàng chục năm hoặc cả trăm năm mới tạo thành Trầm quý hơn cả vàng. Tinh dầu càng nhiều thì các thớ gỗ càng đậm, càng thơm; gỗ trầm hương Khánh Hòa càng nặng sẽ càng quý và có nhiều tác dụng.

Tổng diện tích đất của cây Dó Bầu trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa khoảng 350ha, tập trung ở các địa phương như Vạn Ninh, Diên Khánh, Khánh Vĩnh, Ninh Hòa. Xứ trầm hương Khánh Hoà thì tập trung nhiều ở rừng núi các huyện Ninh Hòa, Vạn Ninh, Khánh Vĩnh, trong đó nổi tiếng nhất là vùng đất Tu Bông và Vạn Giã thuộc huyện Vạn Ninh.

tram-huong-khanh-hoa-xu-tram-huong-1

Quá trình sinh ra trầm hương Khánh Hòa trên cây Dó Bầu

Trầm hương (tiếng Anh là Agarwood) xuất hiện ở các nước Nam Á và Đông Nam Á, và tại một vài khu vực ở rừng Việt Nam như Phú Yên, Bình Định, không chỉ riêng Khánh Hòa. Tuy nhiên, do điều kiện đặc biệt của khí hậu, địa hình, thổ nhưỡng, Vòng trầm hương Khánh Hòa có những ưu điểm vượt trội về số lượng cũng như chất lượng so với vòng trầm hương nơi khác.

Vì vậy, từ xưa, cứ nói đến trầm hương là nói đến Khánh Hòa, hoặc nói đến Khánh Hòa là nói về trầm hương. Nói đến trầm hương trong thơ “Xứ Trầm Hương” – nhà thơ Quách Tấn nhắc đến bốn câu ca nổi tiếng:

“Khánh Hòa là xứ Trầm hương

Non cao biển rộng, người thương đi về

Yến sào mang đậm tình quê

Sông sâu đá tạc lời thề nước non”

Ông hết lời ca ngợi vùng đất này với bao mỹ từ và đúc kết rằng: “Ghé chơi Khánh Hòa, một khi nhìn kỹ nước non, du khách nhất định vỗ về khen rằng: Gọi Khánh Hòa là xứ Trầm Hương thật xứng đáng. Có yêu mới biết, biết rồi thêm yêu”.

Ý nghĩa trầm hương Khánh Hòa

Trầm Hương sinh ra vốn đã cao quý, với trầm hương Khánh Hoà Nha Trang lại mang sự thiêng liêng hơn cả vì gắn liền với truyền thuyết “Nữ thần Ponagar – Mẹ xứ sở” – người tạo nên cỏ cây vạn vật, dạy cho người dân biết chăn nuôi, trồng trọt. Mẹ xứ sở là biểu tượng cho thịnh vượng và hạnh phúc, mang mùi hương tinh khiết của trầm hương thấm đượm đất trời, mang sự uy nghiêm trước núi non hùng vĩ tại vùng đất nơi đây.

Hơn nữa, trầm hương sinh trưởng bởi sự cương cường của cây Dó giữ núi rừng, cuộc sống của cây Dó khiến ta ngẫm nghĩ về lẽ nhân sinh ở đời. Trầm hương Khánh Hòa cùng với hồn thiêng sông núi Việt tựa tiếp thêm sức mạnh cho tất cả mọi người thêm dũng khí chống lại sự hà khắc của cuộc sống. Lòng yêu nước, ý chí mạnh mẽ, trí tuệ tinh thông của người Việt được quý như trầm hương vậy.

Người dân Khánh Hòa từ xưa đã tự hào về trầm hương – sản vật thiên nhiên ban tặng cho xứ mình, vì vậy đã tuyên truyền nhau câu ca dao: “Khánh Hòa biển rộng non cao. Trầm hương Vạn Giã – Yến sào Nha Trang”.

Phân loại của trầm hương Khánh Hòa

Trầm hương Khánh Hòa – linh khí của trời đất được phân thành 3 loại:

1. Kỳ nam

Kỳ Nam là loại gỗ đắt giá nhất thị trường bởi sự khan hiếm và khai thác khó khăn. Kỳ nam và trầm hương đều sinh ra từ vết thương cây Dó Bầu, quá trình hình thành khá giống nhau nhưng độ quý hiếm thì lại khác. Gỗ trầm được chia làm 2 phần: Kỳ nam và Trầm, nhưng không phải cây Dó nào cũng hình thành được kỳ nam.

Kỳ nam thuộc phân khúc trầm có phẩm cấp cao nhất. Kỳ nam có nhiều dầu, nhẹ, mềm, dẻo, nhuyễn; khi nếm có đủ tư vị chua, cay, đắng, ngọt; mùi thơm tự nhiên; khi đốt mùi hương đặc biệt, khói xanh, bay thẳng và dài lên không gian.

tram-huong-khanh-hoa-xu-tram-huong-2

Kỳ nam – Trầm hương Khánh Hòa bậc nhất

2. Trầm

Trầm dễ tìm thấy hơn trên các vùng núi của Việt Nam và độ khan hiếm cũng không bằng kỳ nam. Nếu như kỳ nam vô cùng đắt đỏ và khó tìm thì nhang trầm hương Khánh Hòa lại phổ biến hơn trên thị trường. 

Trầm là loại ít dầu, nặng, vị đắng cay, hầu như khi đốt lên mới tỏa mùi hương, khói màu trắng, bay quanh rồi tan biến trong không gian.

tram-huong-khanh-hoa-xu-tram-huong-3

Trầm – Trầm hương Khánh Hòa bậc hai

3. Tốc

Trầm tốc có hàm lượng tinh dầu thấp, cũng sinh ra trên thân cây Dó, thường xen dài theo sớ gỗ nên giá trị và chất lượng thấp hơn hai loại trên. Tuy nói trầm tốc chất lượng thấp hơn nhưng so với trầm nhân tạo thì trầm tốc vẫn thuộc loại có chất lượng ổn định và mức độ kinh tế vừa phải.

Tác dụng của Trầm hương Khánh Hòa

Trầm hương Khánh Hòa có giá trị về mặt Đông y, khó có vật phẩm thay thế. Nhu cầu sử dụng trầm hương chủ yếu là mục đích làm thuốc chữa bệnh, làm hương liệu sản xuất hoá – nhang trầm, trang sức và tín ngưỡng.

Theo Đông y, trầm hương rất quý hiếm, vị cay, tính ôn vào 3 kinh Tỳ, Vị, Thận. Trầm có công dụng dáng khí, nạp thận, bình can, tráng nguyên dương; chuyên trị các bệnh đau ngực, nôn mửa, hen suyễn, giảm đau, trấn tĩnh, hạ sốt, khó thở,…

Tinh dầu trầm hương có giá trị đặc biệt dùng làm chất định hương (giữ cho mùi thơm lâu và đậm mùi), được sử dụng trong việc sản xuất các loại chất thơm, nước hoa, mỹ phẩm cao cấp. Vòng tay trầm hương Khánh Hòa còn thể hiện khí chất huyền bí, tâm linh đối với một số tôn giáo, nhất là với đạo Hồi.

Trầm hương là loại gỗ vô cùng quý, đeo vòng trầm giúp chủ nhân thu hút vượng khí và đem lại bình an. Năng lượng từ trầm cũng giúp tránh vận xui xẻo cho công việc, làm ăn suôn sẻ hơn. Vòng tay trầm hương chính là món trang sức phong thủy vừa tinh tế, sang trọng; hội tụ tất cả linh khí đất trời giúp bạn rạng rỡ, thành công hơn mỗi ngày.

tram-huong-khanh-hoa-xu-tram-huong-4

Vòng tay trầm hương Khánh Hòa tại Mộc Trầm Hương

Tổng kết

Mộc Trầm Hương được tạo nên từ chính những hồn quê mộc mạc như vậy đó. Bạn và chúng tôi, hãy cùng chung tay tôn vinh giá trị các sản phẩm từ trầm hương Khánh Hòa – “xứ trầm hương”, để hương trầm mãi lan tỏa và trường tồn cùng thời gian. Mộc Trầm Hương tự hào là nhà phân phối sản phẩm trầm hương nguyên bản. Chúng tôi luôn sẵn sàng mang đến những giá trị trong phong thủy và tâm linh của trầm hương, giúp quý khách hàng gặp nhiều may mắn và an yên – thịnh vượng trong cuộc sống.

Tham khảo: 

Website: Mộc Trầm Hương – MTH JEWELRY

Fanpage: Mộc Trầm Hương

Tiki: https://bit.ly/tikioffcialmoctramhuong9999

Lazada: https://bit.ly/lazadamallmoctramhuong9999

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
036 785 0304