Ý NGHĨA CỦA VIỆC THẮP NHANG TRONG ĐỜI SỐNG TÂM LINH

Ý NGHĨA CỦA VIỆC THẮP NHANG TRONG ĐỜI SỐNG TÂM LINH

Ý NGHĨA CỦA VIỆC THẮP NHANG TRONG ĐỜI SỐNG TÂM LINH

Thắp nhang là một nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc ta. Đặc biệt là ý nghĩa của việc thắp nhang trong đời sống tâm linh. Nhang thường được thắp trong các dịp lễ tết, giỗ chạp, ngày rằm… thậm chí là hằng ngày. Việc thắp nén nhang được cho là thể hiện lòng thành kính và khiến mọi người cảm thấy ấm lòng. Và nó đã trở thành một sản phẩm tinh thần không thể thiếu của người dân Việt.

 • Nguồn gốc của việc thắp nhang

Thắp nhang trong thờ cúng là để gửi gắm thông điệp của trần gian đến đất trời, tổ tiên, ông bà của mình. Việc này cũng làm gia đình trở lên ấm áp, lòng người cảm thấy thanh thản hơn.

Đốt nhang và đốt nhang trầm hương được phổ biến khắp các nước phương Đông.

Thông thường, người ta thắp nhang/dâng hương là để gửi gắm nguyện vọng. Mong tấm lòng thành kính của mình sẽ theo làn khói thơm về với cõi thiêng liêng. Lời khấn cầu của người thắp nhang sẽ hòa vào làn khói hương trầm truyền nhẹ nhàng đến người nghe lời cầu. Trời Phật và các vị bề trên, tổ tiên sẽ cảm nhận được ước nguyện của người cầu.

Theo các tài liệu liên quan, việc thắp nhang bắt nguồn từ Ấn Độ khoảng năm 3700 trước Công Nguyên. ) Vào đời nhà Tần, năm 618 sau Công Nguyên thì nhang trầm hương được biết đến ở Trung Quốc. Sau đó hình thức đốt nhang được phát triển mạnh mẽ và hưng thịnh nhất vào đời nhà Minh.

Theo thời gian, đốt nhang và đốt nhang trầm hương được phổ biến khắp các nước phương Đông. Trong đó có nước ta.

 • Thắp nhang bao nhiêu cây? Tại sao thắp nhang số lẻ?

Một trong những phong tục của người Việt khi cúng lễ chính là thắp nhang. Thắp nhang không chỉ để tưởng nhớ gia tiên mà còn cầu các vị thần để bình an, may mắn. Đây chính là một nét đẹp trong văn hóa dân tộc ta. Vậy thì nên thắp nhang thờ cúng bao nhiêu cây? Tại sao thắp nhang lại là số lẻ?

Số chẵn tượng trưng cho cõi dương, số lẻ tượng trưng cho cõi âm

Theo thuyết âm dương thì số chẵn tượng trưng cho cõi dương, số lẻ tượng trưng cho cõi âm. Và theo Phật giáo thì số nén nhang thường là số lẻ bởi số lẻ mang nhiều ý nghĩa linh thiêng hơn. Vậy nên cách thắp nhang sẽ thường là số lẻ.

Ngoài ra, số lượng nén nhang khác nhau khi thắp đều có ý nghĩa nhất định:

 • Thắp 1 nén nhang tượng trưng cho lòng thành kính, cầu khấn cho tài lộc và bình an.
 • Thắp 2 nén nhang tượng trưng cho sự siêu thoát (chỉ thắp sau 3 ngày cho người mới mất).
 • Thắp 3 nén nhang có nhiều ý nghĩa về thờ phụng, theo Phật giáo có thể là Tam bảo (Phật – Pháp – Tăng); Tam giới (Dục giới, Sắc giới và Vô sắc giới); Tam thời (Quá khứ – Hiện tại – Tương lai); Tam vô lậu học (Giới – Định – Tuệ)
 • Thắp 5 nén nhang tượng trưng cho ngũ hành (Kim, Mộc, Hỏa, Thủy, Thổ) và 5 phương trời đất.
 • Thắp 7 nén nhang tượng trưng cho hồn vía của một kiếp người, cầu mong may mắn từ bề trên.
 • Thắp nhang có ý nghĩa gì?

 • Đối với Phật giáo

Trong các nghi lễ của Phật giáo Việt Nam và các quốc gia theo đạo Phật, nhang trầm hương là một trong 6 lễ vật phẩm dâng cúng. Chúng bao gồm có: Nhang (Hương), Hoa tươi, Đăng, Trà, Quả, Thực. Hay còn được gọi là Nhang, Bông, Đèn, Trà, Trái, Thức ăn.

Qua làn khói hương nghi ngút chúng ta có thể thể hiện lòng thành

Theo quan niệm của Phật giáo, qua làn khói hương nghi ngút chúng ta có thể thể hiện lòng thành. Chỉ cần là lòng thành kính thì Đức Phật sẽ nghe thấy. Chúng ta còn có thể dùng đức tin, tâm hướng thiện của mình để thắp nhang. Đó là những nén tâm hương xuất phát từ trái tim.

Xem ngay: 4 LỢI ÍCH CỦA XÔNG TRẦM HƯƠNG VỚI NGƯỜI KINH DOANH DỊP TẾT 2022 <<<

Có thể nhiều người chưa biết nhưng có 5 thứ hương dùng để cúng dường chư Phật. Đó là: Giới hương, định hương, tuệ hương, giải thoát hương và giải thoát tri kiến hương.

 • Đối với Thiên Chúa giáo

Không chỉ đối với Phật giáo, đạo Thiên Chúa giáo ở các quốc gia Tây phương cũng vậy. Họ dùng nhang trầm hương trong các ngày lễ rất nhiều.

Nhang trầm hương và trầm hương có mối quan hệ rất mật thiết với Thiên Chúa giáo. Người Thiên Chúa giáo xông hương trầm trong các thánh lễ, trước bàn thờ, trước cuốn Kinh Thánh, mình Thánh, rượu Thánh và cả linh cửu của người đã mất… Trầm hương được xem là hương liệu quý giá. Vì cổ nhân tin rằng những loài cỏ cây thơm là do chư Thiên ban cho từ trên cao. Và trầm hương đã thấm nhuần hương thơm của Đức Chúa Trời.

 • Đối với Ấn Độ giáo

Ấn Độ giáo thì thường dùng hương trầm để thư giãn và tập trung hơi thở những lúc ngồi Thiền.

Nhang trầm hương không có màu sắc nhưng lại luôn thơm ngát

Nhang trầm hương không có màu sắc nhưng lại luôn thơm ngát. Mùi hương này phảng phất thơm lừng, đem lại an lạc và lợi ích cho đời người. Vậy nhưng không lưu lại một dấu tích nào.

 • Mua nhang trầm hương ở đâu uy tín và an toàn

Nhang Trầm Sạch – Mộc Trầm Hương là thương hiệu quen thuộc trong chế tác, phân phối các sản phẩm làm từ trầm hương. Xuất phát từ sự yêu quý dành cho quê hương Quảng Ngãi – một trong những cái nôi của trầm hương. Đội ngũ Mộc Trầm Hương luôn cố gắng mang trầm hương đến gần hơn với nhiều người và được biết đến rộng rãi hơn. Kèm theo đó là những sản phẩm chất lượng, được tuyển chọn và 100% tự nhiên với mức giá hợp lý.

Nhang Trầm Sạch – Mộc Trầm Hương

Cung cấp nhang trầm hương sạch, 100% hoàn toàn tự nhiên.

Nhang trầm tự nhiên, không tẩm ướp hóa chất, an toàn cho sức khỏe.

Nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Mộc Trầm Hương là địa chỉ uy tín mà bạn không nên bỏ qua khi tìm mua nhang trầm hương cũng như các sản phẩm trầm hương khác.

Mua ngay tại: Nhang trầm hương sách – Mộc Trầm Hương   <<<

 • Tổng kết

Không thể phủ nhận ý nghĩa của việc thắp nhang trong đời sống tâm linh. Nén hương tưởng chừng rất nhỏ bé mỏng manh, nhưng không thể thiếu được trong đời sống của chúng ta. Đặc biệt trong văn hóa Á Đông và trong đời sống tâm linh của người dân Việt.

Tham khảo ngay: 

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
036 785 0304