4 CÁCH NHẬN BIẾT TRẦM HƯƠNG TỰ NHIÊN ĐÚNG CHUẨN 100%

4 CÁCH NHẬN BIẾT TRẦM HƯƠNG TỰ NHIÊN ĐÚNG CHUẨN 100%

Vong-tay-go-tram-huong-108-hat

4 CÁCH NHẬN BIẾT TRẦM HƯƠNG TỰ NHIÊN ĐÚNG CHUẨN 100%

Trầm hương tự nhiên được đánh giá là một loại gỗ quý hiếm, ngoài ý nghĩa phong thủy còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chính vì điều đó mà các vật phẩm bằng trầm luôn được doanh nhân yêu thích săn đón. Nhưng không phải ai cũng biết cách phân biệt trầm tự nhiên 100% một cách đúng chuẩn. Hãy cùng Mộc Trầm Hương tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Trầm hương tự nhiên là gì?

Trầm hương được sinh ra từ gỗ của cây Dó Bầu

Trầm hương được sinh ra từ gỗ của cây Dó Bầu. Trong quá trình tiến hóa, cây Dó tiết ra một loại nhựa đặc biệt để chữa lành những vết thương. Từng bước với sự kết hợp của nấm, vi khuẩn, một chất dầu thơm được hình thành từ những vết thương đó, ngấm vào từng thớ gỗ. Từ đó, phần gỗ chứa tinh dầu ấy được đặt tên là trầm hương. Trầm tự nhiên không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn đem đến vận may, chiêu tài đắc lộc và xua đuổi được tà khí. Điều này ngày càng làm tăng giá trị của trầm hương hơn.

Các loại trầm hương tự nhiên phổ biến

Trên thị trường hiện nay có 3 loại trầm hương đang được bày bán, với những người không chuyên rất dễ dàng bị nhầm 3 loại vật phẩm này với nhau.

Các loại trầm hương tự nhiên thông dụng:

Trầm hương tự nhiên là gì?

Gỗ trầm hương tự nhiên

Gỗ trầm hương tự nhiên còn được gọi là gỗ trầm hương thật, loại trầm này sở hữu giá trị rất cao. Trầm hương thật được tạo nên và khai thác trong tự nhiên, hoàn toàn không có sự tác động của con người, và quá trình tụ trầm lâu và rất khó tìm kiếm. Sản lượng tinh dầu trong trầm hương càng cao thì khối lượng càng nặng và càng quý hiếm. Trầm hương thật lan tỏa hương thơm dịu nhẹ và tỏa ra trong không gian. Mùi hương của trầm thật tồn tại lâu và không bị mất đi. Ngày nay, trầm hương không còn xuất hiện nhiều một phần do phạm vi của rừng bị thu hẹp và sự khai thác cạn kiệt của con người.

Trầm hương nhân tạo

Trầm nhân tạo được sinh ra bởi sự tác động của con người bằng cách trồng những cây Dó và cấy trầm. Thời gian cây Dó Bầu có thể được khoan lỗ để cấy trầm khoảng 10-20 năm. Sau đó sẽ cần thêm khoảng 5 năm để cây hình thành trầm. Như trầm hương tự nhiên, trầm nhân tạo cũng cần phải trải qua các quy trình hình thành và tích tụ. Và quá trình cấy ghép không bảo đảm rằng cây sẽ sinh ra trầm. Hương thơm trầm nhân tạo không được lâu và thơm đậm như trầm tự nhiên; tuy nhiên trầm nhân tạo vẫn là trầm hương thật, với giá thành phải chăng đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của con người.

Trầm hương giả

Trầm hương giá rẻ này được tẩm màu hóa học để giống với hương trầm tự nhiên

Trầm hương giả (hay còn gọi là trầm ép dầu, trầm nấu dầu) được chế tác từ các loại gỗ khác hoặc gỗ cây dó bầu không sinh trầm. Trầm hương giá rẻ này được tẩm màu hóa học để giống với hương trầm tự nhiên nên màu thường khá sậm, vẻ bề ngoài bóng bẩy rất hấp dẫn. Các vật phẩm khi hoàn thành sẽ được phủ lớp tinh dầu bên ngoài để tạo mùi hương. Trầm giả lúc đầu có hương thơm đậm, nồng nhưng khi qua một thời gian ngắn sẽ bay mất hương và lộ ra vân gỗ giả.

4 Cách nhận biết trầm hương tự nhiên

Trầm hương ngày càng được làm giả vô cùng chuyên nghiệp. Do đó, quý khách hàng nên trang bị cho mình cách nhận biết trầm hương thật giả để tránh mua phải sản phẩm kém chất lượng.

Nhận biết trầm hương tự nhiên bằng cách quan sát

Cách nhận biết trầm hương tự nhiên phổ biến nhất là quan sát bề mặt gỗ của trầm hương. Những vật phẩm từ trầm hương thật sẽ có màu sắc tự nhiên chân thật, màu nâu đậm nhạt không đều, những vân gỗ nhìn sắc nét và không bóng loáng, nổi bật trên nền gỗ. Vật phẩm nào càng nhiều vân gỗ thì trầm càng chứa nhiều tinh dầu. Hơn nữa, với trầm hương thật thì khi cầm sẽ có cảm giác nặng hơn so với trầm hương nhân tạo. 

Nhận biết trầm hương tự nhiên bằng cách ngửi hương thơm

Người mua có thể phân biệt trầm hương tự nhiên thật giả bằng cách ngửi mùi hương. Trầm hương xịn khi ngửi sẽ có hương thơm thoang thoảng tinh tế, thư thái và dịu nhẹ. Trầm giả sẽ có mùi mạnh và nồng như nước hoa vì được nhuộm tinh dầu hương liệu, tuy nhiên qua thời gian trầm giả sẽ mất mùi nhanh. Hơn nữa hương thơm của trầm thật là vĩnh viễn, đặc biệt nếu là vòng trầm hương tự nhiên thì càng đeo hương thơm càng đậm.

Nhận biết trầm hương tự nhiên bằng cách đốt

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nhận biệt trầm hương bằng cách đốt. Khi đốt trầm thật sẽ lan tỏa mùi hương dễ chịu và rất ít khói. Trong khi đó trầm giả tẩm hóa chất thì khi đốt sẽ tạo mùi đậm và nồng nặc, thậm chí còn có thể làm cay mắt, khó thở khi hít phải.

Xem thêm tại: https://www.tiktok.com/@moctramhuong/video/7160305337596153115

Một phương pháp khác nữa mà bạn có thể áp dụng để thử vòng tay trầm hương tự nhiên là cạo trầm hương thành bột để đốt. Cách thực hiện này cũng khá dễ dàng, bạn chỉ cần cho bột trầm vào lò xông điện, khi đó hương thơm trầm sẽ toát lên và không bị khó chịu khi ngửi. Đây là cách thử chủ yếu khi người ta kiểm tra phân biệt trầm hương với kỳ nam. 

Phân biệt trầm hương tự nhiên giả bằng cách nếm

Nếm mùi vị của trầm cũng là cách để nhận biết trầm hương đó là thật hay giả. Các loại trầm hương tự nhiên hầu hết đều có mùi vị đặc thù riêng. Có thể là vị đắng, cay hoặc ngọt tạo cảm giác tê nhẹ ở đầu lưỡi. Vị của trầm tùy thuộc nhiều vào hàm lượng tinh dầu chứa trong đó. Những vật phẩm từ gỗ trầm càng chứa lượng tinh dầu nhiều sẽ có vị càng ngọt hơn so với trầm có hàm lượng tinh dầu ít.

Lời kết

Như vậy, Mộc Trầm Hương đã chia sẻ đến bạn cách nhận biết trầm hương thật hay giả dựa trên nhiều cách. Bởi trầm hương xịn vô cùng quý hiếm và giá trị nên để sở hữu một sản phẩm làm từ trầm thật là điều khá khó khăn. Nếu không tự tin với việc nhận biết gỗ trầm hương tự nhiên, bạn nên tham khảo và tìm mua sản phẩm ở các địa điểm bán trầm hương uy tín, bảo đảm để tránh trường hợp mua phải trầm giả và kém chất lượng.

 

Xem thêm: 

CÔNG DỤNG CỦA VÒNG TAY TRẦM HƯƠNG 

VÒNG TRẦM BỊ MỐC CẦN XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO? 

CÁCH PHÂN BIỆT TRẦM HƯƠNG THẬT VÀ GIẢ

TRẦM TỐC LÀ GÌ? CÁCH PHÂN BIỆT TRẦM TỐC VỚI CÁC LOẠI TRẦM KHÁC

TRẦM HƯƠNG CHÌM NƯỚC LÀ GÌ? CÁCH PHÂN BIỆT TRẦM HƯƠNG CHÌM VÀ TRẦM HƯƠNG NỔI

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
036 785 0304