KỲ NAM LÀ GÌ? LỢI ÍCH VÀ GIÁ TRỊ CỦA KỲ NAM

KỲ NAM LÀ GÌ? LỢI ÍCH VÀ GIÁ TRỊ CỦA KỲ NAM

KỲ NAM LÀ GÌ LỢI ÍCH VÀ GIÁ TRỊ CỦA KỲ NAM (10)

Kỳ Nam hẳn không còn xa lạ với người chơi trầm. Tuy nhiên, những người mới tìm hiểu về trầm hương hoặc không biết nhiều về trầm hương hẳn còn xa lạ với nó. Gỗ Kỳ Nam vô cùng quý hiếm và đắt đỏ nên không nhiều người có thể sở hữu nó. Trong bài viết này, Mộc Trầm Hương sẽ cùng bạn tìm hiểu Kỳ Nam là gì? Lợi ích và giá trị của Kỳ Nam.

  • Kỳ nam là gì?

Kỳ Nam được biết là phần gỗ chứa một lượng lớn chất nhựa thơm được sinh ra từ cây Dó Bầu. Khi đó thân cây bị tổn thương, cây sẽ tự động tiết ra nhựa cây bao quanh khu vực đó. Phần nhựa tiết ra theo thời gian và dưới tác động của môi trường sẽ thấm vào các thớ gỗ. Phần nhựa cây thấm vào đó làm gỗ biến tính rồi chuyển hóa thành gỗ Trầm Hương. Vùng gỗ biến tính ấy là Trầm Hương nhưng sẽ bao gồm cả hai thành phần là Kỳ và Trầm.

KỲ NAM LÀ GÌ LỢI ÍCH VÀ GIÁ TRỊ CỦA KỲ NAM (1)

Một ngàn cây tạo ra trầm hương mới có một cây tạo ra Kỳ Nam

Cũng giống như trầm hương, gỗ Kỳ Nam hình thành từ vết thương của cây Dó Bầu. Qua quá trình tích nhựa và các tác nhân của tự nhiên rất nhiều năm mới tạo nên Kỳ Nam. Trong ngàn cây Dó Bầu mới có một cây tạo ra trầm hương thì hì trong một ngàn cây tạo ra trầm hương mới có một cây tạo ra Kỳ Nam. Điều này cho thấy Kỳ Nam quý hiếm như thế nào.

  • Trầm hương kỳ nam được hình thành như thế nào?

Trầm Hương và Kỳ Nam có quá trình hình thành tương tự nhau. Nhưng khác nhau ở chất lượng, tỷ lệ tinh dầu và thời gian tạo nên. Quá trình cây Dó Bầu hình thành nên Kỳ Nam đòi hỏi hàng trăm năm, thậm chí hàng ngàn năm.

Thường ở dưới các phần rễ cây và gốc cây sẽ hình thành Kỳ Nam. Vì những khu vực này thường bị các loại côn trùng đục khoét. Dưới đất cũng là nơi cây dễ bị bệnh và tạo dầu nhất do chứa nhiều các loại nấm và vi sinh vật.

KỲ NAM LÀ GÌ LỢI ÍCH VÀ GIÁ TRỊ CỦA KỲ NAM (2)

Thường ở dưới các phần rễ cây và gốc cây sẽ hình thành Kỳ Nam

Cây Dó Bầu có tinh dầu nên khi những phần thân cây bị tổn thương. Chủ yếu là do nấm mốc, côn trùng, ngoại lực… Khi đó cây sẽ tự tiết ra một loại nhựa để tự chữa lành. Mà trong nhựa cây thì chứa rất nhiều tinh dầu. Quá trình tích nhựa này kết hợp với thời tiết nắng, mưa, gió của rừng già. Sau thời gian dài những phần nhựa đó kết tinh và ngấm sâu vào thân gỗ. Phần gỗ bị thấm nhựa đó chính là Trầm Hương. Trải qua thời gian dài trong hàng trăm năm, thậm chí là hàng ngàn năm một số phần của Trầm Hương sẽ lên men và tạo thành Kỳ Nam.

Tham khảo thêm: NGUỒN GỐC CỦA TRẦM HƯƠNG, CÁC LOẠI CÁC TRẦM HƯƠNG TRÊN THỊ TRƯỜNG

  • Lợi ích và giá trị của kỳ nam

  • Lợi ích của gỗ kỳ nam

Kỳ Nam được xem là món bảo vật vô cùng quý hiếm. Thời xưa chỉ có vua chúa và tầng lớp quý tộc mới được sở hữu nó. Vì lượng tinh dầu trong gỗ Kỳ Nam rất nhiều và chất lượng nên tỏa ra mùi hương rất thơm. Mùi hương ngây ngất này được xem là nước hoa thiên nhiên tốt nhất, thơm lâu và rất dễ chịu.

Nó còn là dược phẩm quý giá trông đông y. Có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường tuổi thọ, tăng cường khí huyết, tránh gió, giữ ấm cơ thể…. Rất nhiều bài thuốc chữa bệnh từ xa xưa đã được ghi chép lại.

Hương thơm của kỳ nam có tác dụng an thần vô cùng tốt. Nó giúp cho cơ thể dễ chịu, thư giãn và dễ đi vào giấc ngủ. Ngoài ra mùi hương của trầm hương và kỳ nam còn xua đuổi côn trùng rất hiệu quả.

Xem thêm: CÂY TRẦM HƯƠNG LÀ GÌ? NGUỒN GỐC VÀ CÔNG DỤNG

Kỳ nam được xem là vật phẩm mang giá trị phong thủy tâm linh hàng đầu. Vì có tính dương nên được dùng để đẩy lùi âm khí, xua đuổi tà khí hiệu quả. Bên cạnh đó Kỳ Nam được xem là báu vật vì người sở hữu nó sẽ thu hút được rất nhiều tài lộc, may mắn. Năng lượng tâm linh trong trầm hương Kỳ Nam là vô cùng lớn. Nên người sở hữu sẽ rất giàu có.

  • Giá trị của kỳ nam

Chính vì quý hiếm và có nguồn năng lượng lớn vậy nên giá trị của Kỳ Nam rất cao. Gỗ Kỳ Nam được sử dụng làm đồ thủ công mỹ nghệ cao cấp. Nó được coi là biểu tượng của thẩm mỹ và tượng trưng cho quyền lực của chủ nhân.

KỲ NAM LÀ GÌ LỢI ÍCH VÀ GIÁ TRỊ CỦA KỲ NAM (3)

Kỳ Nam có giá gấp khoảng 3 lần giá vàng

Chính vì những điều trên mà Kỳ Nam có giá gấp khoảng 3 lần giá vàng. Chuỗi vòng 108 hạt Kỳ Nam có giá lên đến hàng tỷ đồng.

  • Cách phân biệt trầm hương và kỳ nam

Trầm Hương và Kỳ Nam xét về bản chất và quá trình hình thành thì giống nhau. Nhưng giá trị của chúng lại khác nhau. Sau đây là một số cách phân biệt chúng.

  • Mùi hương

Mùi hương của Kỳ Nam rất sảng khoái và mang hương thơm thấm đẫm của nhựa Kỳ Nam quý giá. Do lượng tinh dầu trong Kỳ Nam rất nhiều nên nó là loại dầu dẻo và tính chất bay hương của kỳ nam, ta sẽ thấy kỳ nam có mùi hương thơm ngọt the mát kiểu kẹo bạc hà. Khi để gần mắt thì cảm giác cay muốn chảy nước mắt.

Kỳ nam khi đốt sẽ toả ra mùi thơm rất mạnh, khói xanh bay cao, thẳng và không bị ngắt đoạn.

  • Độ cứng

Trầm hương rất cứng và khó chạm khắc. Ngược lại, Kỳ Nam mềm mại và chạm khắc trên Kỳ Nam giống như vẽ trên đống cát. Kết cấu của Kỳ Nam rất dai và dính. 

Kết cấu của Kỳ Nam rất dai và dính

  • Mùi vị

Khi nếm Kỳ Nam sẽ có cảm giác dính dính do chất dầu dẻo. Nếu dùng lưỡi nén chặt miếng kỳ nam đó áp sát thì lưỡi sẽ bị tê.

Khác với Trầm Hương chỉ có vị đắng.Kỳ Nam thì sẽ có vị đắng là đầu tiên, sau đó sẽ thấy ngọt, rồi đến chua và cay. Cay ở đây là do tính ấm của gỗ Trầm và Kỳ Nam.

  • Tổng kết

Qua bài viết trên, Mộc Trầm Hương hy vọng bạn đã hiểu rõ về gỗ Kỳ Nam. Cũng như lợi ích và giá trị; Cách phân biệt Trầm Hương và Kỳ Nam. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo.

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
036 785 0304