TRẦM HƯƠNG QUẢNG NAM - NHỮNG BÍ MẬT THÚ VỊ BẠN NÊN BIẾT

TRẦM HƯƠNG QUẢNG NAM – NHỮNG BÍ MẬT THÚ VỊ BẠN NÊN BIẾT

GIÁ TRẦM HƯƠNG - TẠI SAO TRẦM HƯƠNG LẠI ĐẮT (4)

TRẦM HƯƠNG QUẢNG NAM – NHỮNG BÍ MẬT THÚ VỊ BẠN NÊN BIẾT

Trầm hương Quảng Nam dù còn kín tiếng nhưng đây chính là nơi khai thác trầm hương vô cùng lớn với chất lượng trầm ổn định. Cùng Mộc Trầm Hương tìm hiểu về Trầm hương Quảng Nam và những bí mật thú vị bạn nên biết trong bài viết này nhé!

 

  • Lịch sử trầm hương Quảng Nam

Bên cạnh xứ trầm Khánh Hòa thì Việt Nam còn có một vùng đất dồi dào về trầm khác. Đó là vùng đất Quảng Nam.

Trầm hương Quảng Nam không nổi tiếng và trải dài như xứ trầm Khánh Hòa. Nhưng ít nhiều đã được những hiền sĩ đời trước tường về địa lý, thổ nhưỡng biết đến. Trong cuốn “Phủ biên tạp lục” của học giả Lê Quý Đôn có câu: “Kỳ nam hương xuất từ đầu núi các xã thuộc hai phủ Bình Khang và Diên Khánh xứ Quảng Nam là thứ tốt nhất; xuất tự Phú Yên và Quy Nhơn là thứ hai”.

Tài liệu này đã cho chúng ta biết thêm nhiều điều về trầm hương. Cụ thể là vào thế kỷ XVIII trầm hương của Quảng Nam cũng đã được biết đến rộng rãi. Trầm hương tại Nông Sơn và Quế Trung của tỉnh Quảng Nam vô cùng nổi tiếng và được ưa chuộng. Ở đây còn nổi tiếng với nhang trầm hương Quảng Nam tự nhiên 100%.

Rất nhiều sản phẩm được làm từ trầm hương quảng nam

Đến đầu thế kỷ 21, trầm tự nhiên Quảng Nam vô cùng khan hiếm và khó khai thác. chính quyền Quảng Nam đã khuyến khích người dân dừng việc địu trầm nguy hiểm.

Vậy nên thay vì vào rừng như trước, họ tìm cách “đưa trầm hạ sơn” về với vườn nhà. Trầm nhân tạo hình thành trên những thân cây dó bầu và khai thác, sản xuất các thành phẩm.

  • Đặc điểm của trầm hương Quảng Nam

Cấu tạo di truyền của cây dó bầu giống nhau nên về cơ bản trầm hương tại Việt Nam đều giống nhau. Nhưng chính những đặc điểm như thổ nhưỡng và thời tiết đã khiến cho trầm hương mỗi vùng đều có đặc trưng riêng.

Từ xa xưa trầm hương Quảng Nam tự nhiên được phân thành 2 loại chính. Đó là trầm sinh và trầm kiến. Trầm sinh thường là miếng gỗ đặc lấy trong ruột cây Còn trầm kiến được hình thành do kiến đục lỗ làm tổ trên thân cây nên có nhiều lỗ.

trầm hương Quảng Nam tự nhiên được phân thành 2 loại chính

Trầm hương xứ Quảng có mùi thơm ngọt như hoa quả chín. Mùi dịu nhẹ mà lắng sâu và vương vấn khắp không gian. Khi đốt nhang trầm hương Quảng Nam cũng cho ngọn khói trắng thơm dịu, khói tụ và tản chậm.

Sản phẩm trầm hương Quảng Nam ngày nay cực kỳ đa dạng. Không chỉ vòng trầm, nụ trầm và nhang trầm. Mà trầm cảnh hay trầm điêu khắc tượng cũng rất được ưa chuộng và được giá.

Những sản phẩm từ trầm này không chỉ được yêu thích trong nước mà còn được quốc tế săn đón. Do đó, làng trầm và nghề thủ công mỹ nghệ trầm hương rất phát triển ở Quảng Nam..

  • Công dụng của trầm hương Quảng Nam

  • Công dụng của trầm hương Quảng Nam với sức khỏe

Trầm hương có công dụng gì và ảnh hưởng gì đến sức khỏe? Nhiều người dù biết trầm hương nổi tiếng nhưng lại không hiểu rõ công dụng của trầm với sức khỏe là gì.

Đúng như vậy, sử dụng trầm hương mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Khi để trầm hương gần mình, lượng tinh dầu chứa trong gỗ sẽ lan tỏa trong không gian. Mà tinh dầu trầm hương lại có tính chống viêm, chứa nhiều chất chống oxy hóa.

Sử dụng trầm hương mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe

Mùi thơm của trầm hương khi lan tỏa có mùi hương dễ chịu và có sức lan tỏa đậm đà. Đặc biệt khi đeo vòng trầm hương, chúng ma sát với da tay khiến mùi hương lan tỏa gần như ngay lập tức. Nó khiến cho không gian xung quanh trở nên nhẹ nhàng, người dùng cảm giác rất thư thái, dễ chịu. Không chỉ giúp không gian sống và làm việc thu hút vượng khí, an lạc. Đốt trầm hương hay xông trầm hương còn mang đến nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe như sau:

  • Thanh tẩy không khí: Thường xuyên xông đốt trầm hương sẽ giúp không khí trong lành, dễ chịu. Bên cạnh đó loại bỏ được khí độc và mùi ẩm mốc khó chịu. Xông đốt trầm hương cũng có tác dụng xua đuổi muỗi rất hiệu quả.
  • An thần, giảm căng thẳng: Mùi hương của tinh dầu trầm hương tỏa ra khi xông trầm có tác dụng an thần rất tốt. Trong thành phần của thuốc an thần thường sẽ có một số điều chế từ trầm hương. Khi xông trầm không chỉ không gian dễ chịu mà chính nó cũng giúp giảm căng thẳng và an thần.
  • Tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch: Trầm hương có khả năng an thần rất tốt. Vì vậy khi ngửi mùi tinh dầu trầm lúc xông sẽ có tác dụng hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch.
  • Công dụng của trầm hương Quảng Nam với phong thủy

Trầm hương là một nét đẹp văn hóa trong đời sống hàng ngày của người Việt. Bởi nó chứa đựng những ý nghĩa đặc biệt riêng về tâm linh, phong thủy cho gia chủ.

Trầm hương là vật phẩm hấp thụ vượng khí, tinh hoa của đất trời, có dương khí mạnh

Trầm hương là vật phẩm hấp thụ vượng khí, tinh hoa của đất trời, có dương khí mạnh. Vậy sử dụng trầm hương có tác dụng xua tà khí, hút vượng khí cho vạn sự may mắn.

Trong phong thủy, việc đốt nhang trầm hương thường xuyên sẽ thu hút những điều may mắn tốt lành. Bên cạnh đó nó còn giúp chiêu tài, dẫn lộc cho gia chủ. Từ đó cuộc sống thịnh vượng, hạnh phúc và bình an sẽ đến với bạn. Ngoài ra nó còn giúp thanh lọc không khí và giúp con người trở nên tĩnh tâm hơn.

  • Tổng kết

Trầm hương Quảng Nam là một phần không thể thiếu trong bản đồ trầm Việt. Dù bị lu mờ và dần bị quên lãng nhưng những người con của Quảng Nam – bao gồm cả chúng tôi, vẫn đang nỗ lực từng ngày đưa các sản phẩm từ trầm Quảng chất lượng đến gần hơn với người tiêu dùng. 

Xem thêm: 

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
036 785 0304