TRẦM TỐC LÀ GÌ? CÁCH PHÂN BIỆT TRẦM TỐC DỄ DÀNG » Mộc Trầm Hương - MTH JEWELRY

TRẦM TỐC LÀ GÌ? CÁCH PHÂN BIỆT TRẦM TỐC DỄ DÀNG

tram-toc-la-gi-cach-phan-biet-tram-toc-de-dang

Trầm tốc cũng là một loại trầm hương và được xếp vị trí thứ ba đứng sau Kỳ Nam. Với sản lượng dầu rất ít nên giá trị trầm thấp, do đó giá cũng rẻ nhất trong các loại. Trầm hương tốc cũng nổi danh với nhiều công hiệu đặc biệt và hữu ích trong đời sống. Cùng Mộc Trầm Hương khám phá ngay về trầm hương tốc là gì và cách phân loại chúng dễ dàng.

Trầm tốc là gì? 

Trầm hương tốc là loại trầm có thời gian ngấm dầu khá ngắn, và được thu hoạch sớm hơn. Đây cũng là một loại gỗ thuộc họ trầm hương, có giá trị kinh tế cao và đem lại nhiều lợi ích cho đời sống con người.

Nguồn gốc của trầm tốc tự nhiên

Trầm tốc tự nhiên có mức độ nhiễm trầm hương chỉ ở giai đoạn đầu trên cây Dó bầu. Các đoạn trầm xuất hiện trên sớ gỗ, chưa lan tỏa rộng hay chỉ mới lan ra một ít. Không khó để quan sát các thớ dầu phân bố trên mặt gỗ. 

Xuất phát của quy trình hình thành trầm hương tốc là cây Dó bầu. Đây là loại cây chủ yếu xuất hiện ở các khu rừng già nhiệt đới nóng ẩm Đông Á, Đông Nam Á. Trong tự nhiên, dưới những tác động từ môi trường bên ngoài khiến cây Dó bầu bị tổn thương. Trong quá trình đó hình thành, nhựa cây sẽ tiết ra để bảo vệ và làm lành vết thương đó. Qua thời gian, chất dầu tích tụ thành trầm và có mùi hương nhẹ nhàng, trầm ấm. 

Tuy nhiên, trầm hương tốc không có giá trị cao bằng Trầm Hương hay Kỳ Nam, nó có giá thành rẻ nhất bởi có sản lượng tinh dầu thấp hơn.

Đặc điểm nổi bật của trầm hương tốc việt

Trầm hương tốc việt cũng có nhiều đặc điểm như chứa tinh dầu trầm, hương gỗ thơm và được coi là loại gỗ quý ở nước ta bởi nó cũng là một loại trầm hương cao cấp.

  • Trầm hương tốc có sớ dầu to, từng sớ dầu hiện rõ rời rạc qua các mảng màu. Bằng mắt thường sẽ dễ dàng quan sát các sớ gỗ chứa tinh dầu trầm và những sớ gỗ không chứa dầu trầm.
  • Một số loại trầm hương tốc gây ấn tượng mạnh vì hương thơm đậm, ấm, độ lưu hương lâu và được nhiều người ưa chuộng.

tram-toc-la-gi-cach-phan-biet-tram-toc-de-dang-1

Trầm tốc là loại gỗ thuộc họ trầm hương có giá trị cao

Mua ngay: Vòng trầm hương tốc đính charm ngũ bảo om mani <<<< tại đây

Công dụng của trầm tốc

Trầm hương tốc cũng đem nhiều tác dụng đặc biệt đối với sức khỏe và phong thuỷ, tâm linh. Chính vì những điều đó đã chứng minh cho giá trị cao cấp mà tốc trầm đem đến.

Giá trị sức khoẻ

Tinh dầu trầm hương tốc việt nam giúp an thần, hỗ trợ giấc ngủ cực kỳ hiệu quả. Nhiều người sử dụng trầm hương tốc để giải toả căng thẳng và mệt mỏi, giúp cho tinh thần nhẹ nhàng, thư thái. Trầm hương tốc với lượng tinh dầu trầm xen kẽ bên trong sớ gỗ sẽ được giải phóng trong quá trình sử dụng vật phẩm.

Bên cạnh đó, gỗ trầm hương tốc còn được dùng trong nhiều bài thuốc dân gian giúp chữa các bệnh như tim mạch, hô hấp, tiêu hoá,… Vì tốc trầm là dược liệu hiếm, tính ôn, vị cay, được khoa học minh chứng là có công dụng tốt với sức khỏe con người.

Đậm nét phong thuỷ, tâm linh 

Gỗ trầm tốc mang tinh hoa mạnh mẽ từ đất trời, giúp xua đuổi tà đạo và ma quỷ, đồng thời đem lại an yên và may mắn cho chủ nhân. Nhiều người có thói quen dùng trầm hương tốc như lá bùa hộ mệnh để cầu mong tài lộc, công danh sự nghiệp thăng tiến. Đây cũng được ví là lá bùa may mắn hỗ trợ học sinh, sinh viên trong quá trình thi cử.

tram-toc-la-gi-cach-phan-biet-tram-toc-de-dang-2

Gỗ trầm hương tốc việt mang linh khí mạnh mẽ từ tinh hoa đất trời

Giá thành của vòng trầm tốc

Trầm hương tốc thiên nhiên càng chứa nhiều dầu thì giá càng cao. Giá trầm tốc khoảng từ 2 triệu đồng đến 10 triệu đồng cho mỗi kg. 

Giá thành của tốc trầm tự nhiên thường sẽ cao hơn so với nhân tạo bởi quy trình khai thác trong tự nhiên khó khăn hơn.

Những loại trầm tốc phổ biến hiện nay

Những loại trầm tốc tự nhiên phổ biến

Trầm tốc kiến

Tốc kiến được sinh ra từ vết kiến đục trên cây Dó bầu, theo thời gian tích tụ thành trầm. Trầm hương tốc kiến có trọng lượng nặng, lan tỏa hương thơm tự nhiên, bề ngoài có sắc xám hoặc nâu nhạt. Những vân gỗ xếp đều nhau trông rất đẹp mắt. Tốc kiến được phân chia làm 4 loại cơ bản: Tốc Dây, Tốc Hương, Tốc Đĩa, Tốc Pi.

Hương thơm: Tốc kiến có hương thơm dịu nhẹ, không quá rõ rệt. Phải ghé sát vật phẩm mới có thể ngửi thấy hương thơm tỏa ra. Tuy nhiên, trong bốn loại tốc kiến thì tốc hương có mùi hương đậm nhất.

tram-toc-la-gi-cach-phan-biet-tram-toc-de-dang-3

Vòng trầm tốc kiến với đường vân đẹp mắt

Trầm tốc bông

Tốc bông có sắc màu nhạt, ngả về màu vàng. Với đặc điểm là các đường sọc gỗ trông như những bông hoa, do đó được gọi là trầm hương tốc bông. Sản lượng dầu được phân bố theo mảng, vân gỗ xuất hiện hơi đậm màu. Tốc bông có tuổi trầm không cao nên có khối lượng nhẹ hơn so với các loại tốc trầm khác. 

Hương thơm: Giống như tốc kiến, mùi thơm khá nhạt, phải đưa sản phẩm thật sát vào mũi và nhạy mùi mới có thể cảm nhận được mùi hương của chúng. 

Trầm tốc vườn

Khác với những loại trầm hương tốc khác, trầm hương tốc vườn được trồng tại vườn. Quy trình thu hoạch và chế tác hàng loạt để có thể cho ra sản lượng đáp ứng nhu cầu của thị trường. Màu sắc của tốc vườn đều và nhạt, không bị lệch tông màu. Sản lượng dầu trên các sớ gỗ phân bố đồng đều, lượng dầu ít nên trọng lượng gỗ tốc vườn nhẹ.

Khi sử dụng, người dùng vẫn có thể ngửi được mùi thơm thoang thoảng và dịu nhẹ vốn có của trầm. Do đó trong việc trong chế biến tinh dầu, giá trị của tốc trầm vườn không được cao so với trầm tự nhiên. Tuy nhiên, tốc vườn thường được ưa chuộng vào việc chế tác vòng tay trầm tốc tinh xảo.

tram-toc-la-gi-cach-phan-biet-tram-toc-de-dang-4

Vòng trầm tốc vườn có hương thơm dịu nhẹ, thư thái

Mua ngay: Vòng tay trầm hương đính charm cẩm thạch <<<< tại đây

Bí kíp lựa chọn trầm tốc chất lượng

  • Trầm hương tốc nhìn bằng mắt thường có thể nhận ra những sớ gỗ chứa lượng dầu sẽ sẫm màu hơn so với những vùng khác.
  • Trầm hương tốc có đặc điểm lan dầu vào trong từng sớ gỗ, nên nếu nó càng có nhiều thớ gỗ đậm màu thì sản phẩm chất lượng càng cao.
  • Tốc hương và tốc dầu có mùi hương đậm, dai dẳng cực kỳ cuốn hút. Vì sớ gỗ trầm chứa lượng tinh dầu lớn sẽ cho ra hương thơm trầm ấm, ngọt ngào. Đây cũng là điểm mạnh để nhận diện vòng tay trầm tốc có giá trị.

Các vật phẩm được chế tác từ trầm tốc

Để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng, Mộc Trầm Hương đã cho ra nhiều sản phẩm từ trầm hương tốc chất lượng. Có thể kể đến như là: vòng tay, nhang, tượng Phật,,…

Vòng 108 hạt trầm tốc

Trầm tốc 108 hạt là món quà phong thuỷ và thời trang ấn tượng cho những “tín đồ” trầm hương tự nhiên. Từ những sớ gỗ phân tán, được đẽo khắc tỉ mỉ thành những hạt tròn và xâu thành chuỗi vòng cao cấp. Với giá thành không cao bằng Kỳ Nam hay trầm hương, vòng trầm hương tốc dễ dàng trở thành món trang sức được nhiều người yêu thích và săn đón.

tram-toc-la-gi-cach-phan-biet-tram-toc-de-dang-5

Chuỗi trầm tốc 108 hạt sen gỗ cao cấp

Nhang trầm tốc

Nhang hương không chỉ được dùng trong nghi thức thờ cúng mà còn được dùng để xông đốt, thanh lọc không khí rất tốt. Với những loại trầm hương tốc có hương thơm ấn tượng như tốc hương, nó sẽ được chế tác thành nhang và được nhận rất nhiều sự quan tâm của người dùng. Nhang trầm tốc thường được làm thành nhiều loại như: nhang trầm có tăm và không tăm, nhang nụ, nhang khoanh,…

Bột xông trầm tốc

Bột trầm hương tốc được dùng nhiều để xông đốt vì nó giải phóng tinh dầu với lượng lớn, đem lại cho gia chủ sự thoải mái, thư thái, giải tỏa áp lực, căng thẳng. Loại trầm hương tốc chứa nhiều tinh dầu như tốc dầu hay tốc đỉa sẽ thích hợp cho việc nghiền thành bột gỗ trầm. Bột gỗ trầm tốc có thể xông trực tiếp hoặc dùng với các loại lư sứ để dùng được lâu và tăng công dụng hiệu quả.

Tổng kết

Những kiến thức trên đây của Mộc Trầm Hương hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tham khảo về trầm tốc. Từ đó có thể lựa chọn được những vật phẩm uy tín, chất lượng để sử dụng trong cuộc sống thường nhật. 

Tham khảo thêm: 

Ý NGHĨA, GIÁ, VÀ CÁCH ĐEO VÒNG TRẦM HƯƠNG 108 HẠT

Công dụng của vòng tay trầm hương

VÒNG TAY TRẦM HƯƠNG HỢP MỆNH GÌ VÀ HỢP TUỔI NÀO?

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
036 785 0304